Y học hiện đại

Y học hiện đại cho rằng, chứng sớm bạc tóc do di truyền; hoặc bệnh tật như thiếu máu, kết hạt, thương hàn, phong thấp, nội tiết thất thường.
Hoặc do ngoại giới kích thích, tinh thần u uất, thương tổn; hoặc làm việc bằng trí óc quá độ, hoặc tâm lý không ổn định, lo lắng quá nhiều… làm tóc bạc sớm.
Nếu không tìm cách chữa trị thì tóc ngày càng bạc trắng, vô phương cứu vãn.
Phương thuốc trị liệu
Từ xưa, Trung y có nhiều phương thuốc trị liệu chứng bạc tóc sớm như bạch phát phản hắc phương, ô tu phát phương … được ghi chép trong sách Thiên kim yếu phương, Tấu tề phương … nguyên tắc chung của các phương thuốc này là dưỡng máu, bổ khí, ích thận.
Các dược liệu chủ yếu là: Thục địa, hoàng kỳ, hà thủ ô, dương quy…
Ăn uống hợp lý, tinh thần sảng khoái
Về ăn uống, các nhà dưỡng sinh khuyên người bị chứng bạc tóc nên dùng cá loại thực phẩm như: gan các động vật, hắc chi ma (mè đen), hạt đào, hoàng đậu (đậu nành), cà chua… những thực phẩm có hàm lượng khoáng chất cao (sắt, đồng) … có lợi cho việc hình thành hắc sắc tố.
Về tinh thần, không nên lo lắng quá nhiều, nên lạc quan yêu đời; không làm việc trí óc quá độ… và kết hợp với phương pháp Án ma đã nêu trên, có thể phòng trị tóc bạc sớm một cách hữu hiệu.
Tửu tra tỵ – Nỗi buồn phiền
Hồng tỵ tử – nỗi buồn phiền
Nhiều người mũi bị ửng đỏ, chúng ta quen gọi là mũi cà chua. Trung y có nhiều tên gọi như tửu tra tỵ (tửu tra: bã rượu) hoặc hồng tỵ tử, dù dưới tên gọi nào, người bị chứng mũi cà chua rất buồn phiền vì tổn hại đến sắc đẹp.
Hồng tỵ tử, bệnh ngoài da, phát triển sinh qua hai giai đoạn, hồng ban kỳ và tỵ chuế kỳ: Hồng ban kỳ là da mặt xuất hiện những vết hồng, tương đối dễ trị liệu; tỵ chuế kỳ là thời kỳ nặng, chất hồng đóng dày ở mũi ửng đỏ, rất khó chừa trị.
Nguyên nhân – phổi, tỳ, vị
Trung y lý luận, chứng tửu tra tỵ do phổi và tỳ, vị:
Mũi thông với phối (do bị ngoại cảm) nóng bốc lên mũi, thiêu đốt, mũi xuất hiện tửu tra tỵ.
Tỳ và vị (do ăn uống chất cay, ngọt) phát nóng; tỳ vị tương sinh tương khắc; vị nóng thì tỳ nóng; tỳ vị nóng phát ra da thịt, sinh tửu tra tỵ.
Y học hiện đại
Y học hiện đại chứng minh cho rằng, tửu tra tỵ do di truyền, hoặc nội tiết thất thường; thần kinh mạch máu không điều hòa; hoặc ăn uống có nhiều chất kích thích; hoặc tinh thần không ổn định… sinh chứng tửu tra tỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *