Vò xoa cánh mũi

Phương pháp
Dùng hai ngón tay cái hoặc hai ngón tay trỏ, vò xoa chậm từ huyệt nghinh hương lên trên hai bên mũi, tới huyệt tinh minh đến huyệt toán trúc.
Thực hiện 10 lần.
Làm đẹp da mũi.
Nắn vành tai
Phương pháp
Dùng hai ngón tay cái và ngón tay trỏ, ngón cái để sau vành tai, ngón trỏ để trước vành tai, nắn vành tai từ trên xuống dưới 10 lần.
Dùng lực, vừa nắn nhẹ vừa buông lỏng làm vành tai nóng ửng đỏ.
Công dụng
Thông lạc hoạt máu, tai rõ, da tai đẹp; phòng trị chứng điếc tai.
Vò lỗ tai
Phương pháp
Dùng hai ngón tay trỏ bịt hai lỗ tai, dùng ngón tay giữa ấn gần lỗ tai từ dưới lên trên; hít khí mở miệng, dùng cả hai ngón tay trỏ và giữa nắn từ dưới lên trên; thở khí ngậm miệng dùng hai ngón tay nắn từ trên xuống dưới. Thực hiện 9 lần.
Công dụng
Thông lỗ tai, phòng trị bệnh điếc tai.
Đánh trống trời
Phương pháp
Dùng hai bàn tay để ngang sau ót, hai lòng bàn tay áp sát vào hai tai, dùng hai ngón tay giữa thay nhau điểm vào huyệt phong phủ tai nghe như tiếng trống, gọi là trống trời. Đánh 30 tiếng.
Công dụng
Tai rõ, phòng trị điếc tai.
Xát các huyệt ở tai
Phương pháp
Dùng hai bàn tay xoa vào nhau sinh nhiệt áp vào lỗ tai, xát vành tai đi lên huyệt đầu duy; rồi từ huyệt đầu duy xát xuống đến huyệt ế phong.
Thực hiện 9 lần.
Công dụng
Lý khí hoạt máu, thông tai.
Nhai thức ăn và sắc đẹp
Khi nhà văn nhai
Người ta thường nói, nhà văn nhai văn nhá chữ, xào nấu và hay bẻ cong chữ nghĩa; tương truyền, Tô Đông Pha tuy cao tuổi nhưng da đẹp, không có một vết nhăn; người ta hỏi bí quyết, Tô Đông Pha nói là ông kiên trì nhai hạt củ sung.
Hạt củ sung, một loại cây mọc dưới nước, công dụng kiện tỳ, bổ thận cố tinh, có lợi cho sức khỏe. Bí quyết của Tô Đông Pha không chỉ là nhai hạt mà khi ăn phải biết nhai, tập nhai, làm cho quai hàm, má, cử động nhưng không hình thành những nếp nhăn trên da mạt, giữ da mặt đẹp và nét thanh xuân.
Phồng mang trợn mắt, phàm ăn tục uống
Có người khi tức giận hay phồng mang trợn mắt, tức là bạnh quai hàm, mắt trợn trừng; hoặc khi chê bai chế nhạo người khác thường chu miệng như thổi lửa; hoặc ăn uống nhồm nhoàm, ăn như mỏ khoét, phàm ăn tục uống…
Những cử chỉ trên đã không đẹp mà còn tạo ra những thói quen, nếp nhăn… càng không có lợi cho sắc đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *