Vì sao Edith Piaf lại mặc đồ đen

Nằm khuất sau Hotel de Ville là một nơi tuyệt đẹp để tưởng niệm cuộc đời nữ danh ca Edith Piaf. Tôi tình cờ trú mưa ở đó trong một chiều giông bão Paris. Phòng triển lãm đề cao những tấm poster, phim, sách nhạc, bản đồ, kỷ vật, và một vài bộ quần áo quý giá của bà. Tất cả những thứ này như đối lập hẳn với vẻ ồn ào náo nhiệt của Paris hiện đại, “con chim sẻ nhỏ” luôn là người ngoài cuộc.
Về mặt thời trang, Edith Piaf nổi tiếng với vẻ ngoài mệt mỏi và chán chường. Nhắc tới Edith Piaf người ta sẽ nghĩ ngay đến mái tóc xoăn đỏ và bù xù; chiếc miệng trông như một dấu phẩu màu đỏ được đặt nằm ngang; và đôi bàn tay gân guốc xanh xao luôn giữ chặt lấy chiếc đầm đen giản dị. Những hình ảnh này không phải là vẻ tao nhã tinh tế mà chúng ta thường kỳ vọng vào một ngôi sao, và tôi luôn hình dung bà mặc cùng một chiếc đầm từ khu ổ chuột Pigalle cho đến đám tang của chính mình. Paif rất giàu có, là một thần tượng lớn, nhưng bà đã tạo ra một hình ảnh khiêm nhường thuần túy bằng cách ăn mặc như một người phụ nữ bình thường, nghèo nàn như một góa phụ thời chiến và vô danh như một nhân viên khách sạn rẻ tiền. Hiện thân của điều này là câu đối đáp cửa miệng khi có ai khen bà, “Cái đầm cũ này ư?… Tôi mặc nó nhiều năm rồi”.
Những bộ trang phục đẹp thường được lưu giữ, và trang phục của nổi tiếng lại càng được chú trọng hơn – như một hiện tượng. Trong góc phòng triển lãm, được chiếu sáng bởi một chiếc đèn pha đơn, tôi đã trông thấy bộ trang phục, biểu tượng của sự u buồn: một chiếc đầm đen nhỏ và một đôi xăng đan quai hậu đế bằng. Chiếc đầm ấy của bà thật sự là một điều bí ẩn gây ám ảnh và khiến tôi không thể cưỡng lại được. Quan sát một cách tỉ mỉ, tôi thấy rằng nó được làm một cách rất nghệ thuật, với đường viền cổ áo cắt hình tim, làm bằng len lông cừu rất chất lượng, và được đính một tấm tem nhãn bằng vải lụa với tên hiệu Christian Dior. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng trang phục biểu diễn của Piaf thường rất sang trọng, toàn bộ là hàng đặt may riêng, vừa vặn tuyệt đối với cơ thể của bà, và là một trong những bộ sưu tập phong phú của bà. Bàn tay nghệ thuật của bà đã làm chúng trông tuyệt như nhau, một nét mộc mạc được toát ra từ những điều cầu kỳ và sang trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *