Vận động thì không suy

Ngoài ra, vận động tăng công năng tiêu hóa của tỳ vị, điều chỉnh hệ thần kinh… chống được sự suy lão, giữ gìn được sức khỏe và sắc đẹp.
Nước chảy và then cửa
Danh y Tôn Tư Mạc, đời Đường có câu nói bất hủ về sự vận động: Nước chảy thì không cũ, then cài cửa thì không mọt (lưu thủy bất hủ, hộ khu bất đố) là nguyên tắc của đạo dưỡng sinh.
Trung y khuyên chúng ta không nên lao lực quá độ; cũng không nên lười biếng, không làm lụng, không hoạt động, nhàn cư vi bất thiện; không nên ngồi lâu, nằm lâu… không có lợi cho sức khỏe.
Chọn lựa thích hợp
Có vô số loại hình vận động như thể thao, thể dục, thái cực quyền, khiêu vũ, khí công, chạy, đi bộ …
Vấn đề nên chọn lựa loại hình vận động nào cho thích hợp với hoàn cảnh, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, thể lực… là việc cần thiết, không nên nay chọn loại hình này mai chọn loại hình khác, quan trọng hơn nữa là kiên trì luyện tập thì mới có hiệu quả.
Người trẻ tuổi, thân thể khỏe mạnh nên chọn loại hình vận động mạnh mẽ.
Người tuổi trung niên, thân thể bắt đầu lão hoá nên chọn loại hình vận động nhẹ nhàng như thái cực quyền, khí công, khiêu vũ, đi bộ…
Nữ nên chọn loại hình vận động mềm mại, thích hợp với sự yểu điệu nữ tính, tăng thêm vẻ yêu kiều…
100 bước và 99 tuổi
Tục ngữ Trung Quốc có câu: Sau khi ăn xong đi tản bộ 100 bước có thể thọ đến 99 tuổi.
Trung y giải thích, sau khi ăn xong nên đi bộ mục đích xúc tiến việc tiêu hóa, làm cho cơ thể hấp thụ được chất dinh dưỡng; khiến máu huyết đầy đủ, tuần hoàn, cung ứng cho tứ chi, da mặt, làm cho da đẹp đẽ.
Vận động, đi bộ trước khi ăn cũng rất tốt nhưng không nên vận động đi bộ khi quá đói không lợi cho sức khỏe.
Mười ngón tay và sắc đẹp
Chuyện bàn tay người đẹp
Bài Khổng tước đông nam phi, Nhạc phủ (một thể loại dân ca Trung Quốc) đời Hán, là bài thơ sớm nhất miêu tả đôi tay đẹp như ngọc của người phụ nữ.
Tương truyền, tráng sĩ Kinh Kha, người ám sát Tần Thủy Hoàng, trong lúc say, đã khen đôi tay của ái thiếp của thái tử Yên Đan đẹp.
Yên Đan đã không ngần ngại khuyên ái thiếp của mình đến với Kinh Kha.
Để vẹn đôi đường, cô đã chặt đôi tay ngà ngọc của mình bỏ vào hộp gấm gửi đến cho Kinh Kha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *