Tùng quả

lanphuongpt2028   January 30, 2016   No Comments on Tùng quả

Theo các nhà nghiên cứu, tùng quả nguyên mọc ở các đảo vùng Đông Nam Á nhưng vì dễ trồng nên tùng quả được nhân rộng trên khắp thế giới.
Mùa hạ, mùa thu là mùa thu hoạch tùng quả, người ta rửa sạch tùng quả, sấy phơi để dùng quanh năm; là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong gia đình.
Là một loại thuốc
Tùng quả tươi non có tác dụng thanh nhiệt mát máu; tùng quả già dùng để thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu; hoạt máu thông lạc, trị phù thủng.
Rễ và lá tùng quả là thuốc dùng để trị chứng cảm ho, làm tan máu, khử phong…
Nước tùng quả phòng trị nếp nhăn
Theo Mỗi nhật tân văn giới thiệu, ở Nhật, có một nữ tác giả tuổi cao nhưng da mặt không có một nếp nhăn, người hỏi bí quyết, nữ tác giả này cho biết bà ta đã rửa mặt bằng nước tùng quả.
Người ta lấy dây, lá tùng quả rửa sạch nấu hoặc ngâm nước, cho thêm một ít tinh dầu cam dùng để tắm rửa vừa giải độc vừa phòng trị được những nếp nhăn.
Quất tử – trái quýt
Khắp nơi và nhiều loại
Quất tử, quýt, được trồng khắp mọi nơi, đặc biệt là bên những bờ sông lớn nam bắc Trung Quốc; quýt có loại to, nhỏ, chua ngọt khác nhau.
Đều là những vị thuốc
Theo Trung y thì vỏ, múi, hạt của quýt đều là những vị thuốc.
Vỏ quýt có hàm lượng sinh tố C cao, dùng để điều khí, thanh nhiệt giải độc, bệnh viêm phổi; trong dân gian người ta thường dùng vỏ quýt chưng với đường để trị chứng phong hàn.
Múi quýt, có một màng gân trắng, vị đắng, có tác dụng điều khí, thông lạc, trị ho, đau ngực, nhức sườn.
Hạt quýt vị đắng, người ta nghiền dùng làm thuốc để trị bệnh phù thủng, sưng dịch hoàn, bệnh sa nang (túi dịch hoàn sa xuống), sưng vú …
Làn da trắng đẹp
Quýt có hàm lượng sinh tố C cao hơn quả táo gấp 10 lần, cao hơn trái lê 20 lần; da rất cần sinh tố C.
Vì vậy, ăn quýt rất có lợi cho da, làm da trắng đẹp.
Khử tàn nhang, phòng mụn trứng cá
Người ta dùng nước quýt để xoa nhẹ trên da, làm sạch da, cung cấp dinh dưỡng cho da, da sáng đẹp và trị được tàn nhang, mụn trứng cá.
Sơn trà
Là mỹ vị của người đời
Sơn trà được trồng nhiều ở phía bắc Trung Quốc, sơn trà còn có tên gọi là hồng quả hoặc sơn lý hồng.
Người ta chế biến sơn trà thành nhiều dạng: miếng, cao, nước… là một trong những thực phẩm đặc sắc của người Trung Hoa; nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *