Trị liệu khi mới phát bệnh

Trị liệu khi mới phát bệnhTrị liệu chủ yếu nhằm phòng chống vào giảm thiểu những chấn thương từng có
Cần nắm đúng thời cơ (không bỏ lỡ) mà tập luyện thích hợp đề hồi phục nhanh các công năng của cơ thể. Khi bệnh tình đã ổn định, bước sang thời kỳ hồi phục sức khỏe, cũng vẫn cần thể dục trị liệu để hồi phục được toàn thân. Như vậy phải làm theo 3 bước: trị liệu, hồi phục công năng, dự phòng tái phát.
Trị liệu: khi mới phát bệnh, có thể bị chướng ngại về ý thức hoặc không, bệnh tạng nặng nhẹ cũng khác nhau. Do đó, trong giai đoạn này cần căn cứ vào biểu hiện cụ thể của người bệnh mà giúp đỡ cử động trên giường. Trị liệu chủ yếu nhằm phòng chống vào giảm thiểu những chấn thương từng có. Do phải nằm điều trị lâu nên không tránh khỏi suy giảm về khả năng miễn dịch, dễ bị cảm nhiễm đường hô hấp, viêm phổi, cảm nhiễm hệ thống tiết niệu, tinh thần trì trệ, dễ bị ngứa, lở loét phần nhiều ở 2 xương bả vai, xương đốt sống cuối cùng, gót chân. Nếu biết phối hợp vận động bị động và chủ động có thể giảm thiểu hoặc tránh được các tình trạng trên. Đặc biệt ngày nay đã có những loại giường mới, mềm, êm, thoáng và dễ chịu hơn.
Tập luyện chủ động: vỉ bệnh tình khác nhau nên không thể áp dụng cách thức rập khuôn nhưng đều phải nhằm làm cho các cơ, khớp có thể hoạt động lại được. Ở phần tay, phải lấy co duỗi vai, khuỷu, cổ tay là chính. Làm động tác chậm, nhẹ, đều với số lần lặp lại có thể nhiều một chút. Mỗi lần 5 – 8 phút, mỗi ngày 4 – 5 lần.
Tập luyện bị động: cũng với những động tác như trên nhưng do người khác giúp làm. Lúc này không nên kéo vai quá mạnh, vì cơ, dây chằng yếu, dễ bị tuột khớp. Ở người bại liệt, khớp cổ chân cũng bị thõng xuống. Do vậy khi tập luyện cần lưu ý duỗi gập cổ chân nhiều lần, tránh để gân co teo và dính với nhau làm bàn chân thêm thõng, gây thêm khó khăn cho những tập luyện trên mặt đất sau này.
Hồi phục công năng
Khi bệnh tình đã ổn định sau trị liệu, phần lớn công năng của cơ thể đã từng bước được hồi phục. Trong giai đoạn này, cần tiếp tục hồi phục. Nếu lấy đi bộ làm chính, chủ yếu bằng cách đi có người dìu dắt. Mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8 – 10 phút. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của từng người mà từng bước nâng cao lực vận động (cự li, biên độ bước, nhịp điệu, tốc độ…). Lúc này, người bệnh thường mà không chú ý vận động tay đầy đủ thì dễ hồi phục chậm ở bộ phận này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *