Trả giá và tính toán thời gian

Sự thú vị ở những khu chợ trời là bạn có thể mua hàng với giá cực tốt ở hai thời điểm rất khác nhau. Những người đến sớm sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, và đó là khi bạn trông thấy những người buôn bán, nhà tạo mẫu, và những tay chiêu mộ thời trang làm việc cho những hãng thiết kế lớn đến đây săn tìm hàng quý hiếm. Nhưng bạn sẽ có được giá tốt nhất khi người bán bắt đầu đóng gói món hàng và cố kèo nài thêm vài đồng nữa. Nguyên tắc của tôi để có giá tốt nhất là phải dựa trên tình cảm. Nếu bạn thật sự rất, rất thích món đồ nào đó, hãy mua nó ngay tức khắc và đừng lần nữa. Thông thường một món đồ chất lượng sẽ được mua rất nhanh, và điều này cũng hoàn toàn đúng đối với những bộ quần áo phong cách cổ điển phù hợp với khuynh hướng thời trang hiện tại (cho dù chúng chỉ phảng phất vài nét tương đồng).
Hãy trả giá một cách không ngoan. Tôi thường trả giá bằng cách làm tròn xuống và hoặc vờ quay đi xem những món hàng khác ở xung quanh để nhử người bán. Ví dụ, nếu tem giá ghi 25 USD và tôi trả giá một cách bâng quơ xuống 20 USD, rất nhiều khả năng là thỏa thuận sẽ được thực hiện. Trong bất kỳ chuyến mua sắm nào, tôi đều xác định ngân sách chi tiêu và sau đó đi khắp khu chợ trước khi quyết định mua một món hàng nào đó. Với nguyên tắc này, thường thì tôi có thể sẽ bị vuột mất một hoặc hai món hàng bởi những người khác nhanh tay hơn (hoặc giàu hơn), nhưng nếu buổi mua sắm được hoàn tất theo đúng với mục đích ban đầu (chỉ tập trung vào những món đồ trang trí, quần áo hoặc đồ gốm sứ), tôi sẽ chỉ có được sự thỏa mãn với những thứ mà mình muốn.
Hãy nên nhớ rằng một món đồ mua được ở chợ trời có giá rẻ hơn khoảng 50% so với mặt hàng cùng loại được bán ở các cửa hiệu – bạn có thể mặc cả nhưng đừng quá đặt nặng và lấn lướt khi trả giá. Giá trị của các khu chợ trời nằm ở sự độc đáo và hiếm hoi của những món hàng hơn là nằm ở mức giá của chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *