Tôi có thể chịu đựng khó khăn

Victor Hugo đã viết, “Người không thể chịu đựng sự nghèo khổ thì sẽ không được thanh thản”. Tôi nghĩ ý ông đề cập đến tinh thầ nhiều hơn hoàn cảnh vật chất. Luôn luôn có một con đườg ở phía trước, và trong thời gian chờ đợi, vẫn có trà nóng để thưởng thức. Hãy chịu đựng với thái độ dũng cảm bởi vì bần cùng trong một thời điểm không giống với nghèo túng cơ cực cả đời. Hãy suy ngẫm về sự khác biệt này.
Tôi có lòng tự trọng. Có bao nhiêu người biết rằng bạn đang khánh kiệt ngoại trừ chính bạn? Nỗi lo lắng và xấu hổ vì không có tiền thường bị ràng buộc bởi những thứ khác hơn là suy nghĩ về việc bạn sẽ xử lý vấn đề như thế nào. Tôi xây dựng lòng tự trọng cho mình bằng cách giữ gìn nhà cửa và diện mạo luôn sạch sẽ tươm tất, luyện tập thể thao, thiền định, và hình dung ra những mặt tích cực. Đối với một số người, việc cầu nguyện làm thấm nhuần lòng tự trọng, đối với những người khác, đó là một hành động để trấn an dịch vụ xã hội. Đây là phần gian nan nhất, hãy đánh thức sự cảnh giác về an toàn nằm sâu trong bạn – nhưng bạn có thể tập luyện bất cứ khi nào bằng cách trải nghiệm một ngày làm những điều tự do (và có tính chất xây dựng) mà không tốn kém gì cả nhưng lại có thể giúp bạn cảm thấy vững vàng và kiểm soát được vấn đề.
Hãy lập kế hoạch, chớ hoang mang. Nhiều lần khi số dư trong tài khoản ngân hàng của tôi chỉ gần đến mức báo động thì tôi đã li sốt vó, tự đào hố ẩn mình để tuyệt vọng và thanh vãn, không hề cố gắng thay đổi hoặc cải thiện và tôi quá lo sợ đến nỗi không thể nghĩ ra được ý tưởng nào khác hay hơn là những giấc ngủ vùi! Sự suy sụp và nghèo túng đi song hành với nhau bởi vì cả hai đều là hiện thân cho sự bế tắc về sức lực và năng lượng. Không khả quan. Không tiến triển. Nghe có vẻ bất bình thường khi ung dung lau dọn nhà cửa khi túi tiền cạn kiệt, nhưng thường thì đó là việc đầu tiên mà tôi làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *