Thuốc lá

Thuốc láTỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ hút thuốc hiện nay cao hơn so với nam giới
Trong khói thuốc lá có 3 chất gây nguy hiểm cho cả người hút lẫn người chỉ hít không khí có khói thuốc của người hút. Ba chất đó là nhựa, nicotin và monoxit cacbon. Ngoài các nguy hại cho sức khỏe gắn liền với tổn thương phổi do hít phải khói thuốc có chứa nhựa và monoxit cacbon (một khí độc), nicotin là một chất gây nghiện được hấp thụ từ phổi và tác động lên hệ thần kinh trung ương.
Ngoại trừ đối với phụ nữ và các cô gái mới lớn hãy còn thấy hình ảnh hút thuốc hấp dẫn và trông ra vẻ người lớn, thói quen hút thuốc đang dần giảm sút trong mọi tầng lớp dân chúng khác. Chứng nghiện nicotin không dễ gì kiềm chế. Một khi đã bắt đầu hút, thì thường khó bỏ một khi điếu thuốc đã mất tính cách thỉnh thoảng mà trở nên thường xuyên hơn và khi đó đã biến thành thói quen hằng ngày.
Hiện tượng hút thuốc gia tăng trong giới phụ nữ một cách đáng lo ngại và như bạn dự đoán, có một sự gia tăng song song của bệnh ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi ở phụ nữ hút thuốc hiện nay cao hơn so với nam giới. Điều này có thể được xem là hồi chuông cảnh báo trong thói quen hút thuốc của chúng ta.
Bản thân người hút thuốc đương nhiên là có hại rồi, tuy nhiên thói quen này còn có ảnh hưởng trên những người không hút. Người ta biết được rằng nguy cơ bị ung thư phổi của những người không hút thuốc nhưng sống hoặc làm việc chung với những người hút thuốc cao hơn tới 30% so với người không hút được sống trong một môi trường không có khói thuốc. Ảnh hưởng tệ hại nhất là đối với trẻ em. Những đứa trẻ sống gần người hút bị nhiều bệnh nhiễm trùng phổi, nhiều bệnh đường hô hấp hơn và chúng có nhiều cơ hội lớn lên trở thành người hút thuốc hơn những đứa con của những người không hút. Điều chắc chắn là thói quen hút thuốc rất có hại cho sức khỏe của bạn. Lơ là trước những hiện tượng này nghĩa là bạn đã đặt bạn và những người sống bên bạn vào tình trạng hiểm nguy nay.
Hút thuốc trong khi có thai
Nếu một phụ nữ không thể nào bỏ hút thuốc được trong thời gian mang thai, thì người đó phải nghĩ đến đứa con chưa sinh ra đời của mình. Trên thực tế, tác động của thói hút thuốc sẽ ảnh hưởng lên toàn diện tiến trình phát triển của em bé. Em bé của những người hút thuốc có khuynh hướng sinh ra nhẹ cân. Như thế có nghĩa là sức đề kháng bệnh tật, khả năng hô hấp bình thường, và ngay cả cách nuôi dưỡng của các cháu có thể chịu ảnh hưởng xấu, nếu mẹ các cháu có thói quen hút thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *