Thuê nhà một cách thông minh

Việc biến một căn nhà thuê trông giống như “tổ ấm” thật của mình bao gồm cả hoạt động thể chất và một sự quán triệt về tư tưởng. Bạn có thể sơn tường màu trắng và lột lớp vải sơn lót nền cũ kỹ ra. Tuy nhiên, dù cho có hứng thú làm việc như thế nào, bạn vẫn không thể cải tạo được những người hàng xóm của mình! Khi đó bạn nhận ra rằng thuê căn nhà xấu nhất trong con đường đẹp nhất vẫn là một sự lựa chọn tốt hơn nhiều so với thuê một căn nhà đẹp nhất trong con đường tồi tệ nhất. Việc thuê nhà bao gồm thuê luôn bối cảnh xung quanh và một phần nào đó (nếu không được như mong đợi) sự thoải mái và kiểu cách. Những tiêu chuẩn vật chất không bao giờ là tiêu chuẩn con người. Và dĩ nhiên có rất nhiều nguyên tắc cơ bản để chọn một nơi để thuê. Những tiêu chí hàng đầu mà tôi rút ra được từ bốn thập kỷ của cuộc đời ở nhà thuê là:
Luôn thuê một nơi sạch sẽ, có nhiều ánh sáng mặt trời. Ở trong một căn phòng nhỏ đơn giản với đầy đủ ánh sáng vẫn khiến bạn cảm thấy rộng rãi thoải mái hơn là ở trong một hầm ngục với hàng tá những gian phòng tăm tối.
Chỉ nên là người thuê một nơi mới (với giá thuê rẻ) nếu ở đó có hệ thống giao thông công cộng và nguồn cung cấp lương thực thực phẩm. Đừng bận tâm đến những nhà máy và tiếng ồn từ đường phố ở một nơi chưa được quy hoạch xong, những quán cà phê hợp thời rồi sẽ sớm được hình thành.
Tìm hiểu chính xác những gì bạn có thể thay đổi như sơn/ giấy dán tường, những đồ vật cố định,… trước khi ký vào bản hợp đồng thuê nhà.
Tìm một nơi có ít nhất năm điều khiến bạn thật thích. Lối đi rộng rãi, trần nhà cao thoáng và sáng sủa luôn là những điều thuyết phục được tôi ký vào bản hợp đồng.
Cách trang trí rẻ tiền mà bắt mắt
Có nhiều bí quyết để làm một căn nhà thuê trở nên an toàn hơn và lịch thiệp hơn. Những người chủ nhà chuộng sự lễ độ và càng yêu chuộng tiền mặt hơn. Hãy trả tiền thuê nhà sớm hai hoặc ba tháng liên tục sau đó hỏi xem bạn có thể sơn hoặc dán giấy dán tường hay không (thông thường người chủ nhà sẽ đưa cho bạn một bản hợp đồng thuê nhà đã soạn thảo sẵn và sau đó có thể thay đổi linh động nếu họ cảm thấy an tâm và được bạn “nuông chiều”). Hãy viết tay một bản cam kết rằng bạn sẽ quét vôi trắng trả lại như hiện trạng ban đầu trước khi bạn rời đi. Hãy cho họ xem mẫu sơn và giấy dán tường nếu bạn cảm thấy phải làm như vậy – bởi vì, vâng, một căn phòng ngủ màu xanh lan dạ hương có thể sẽ giúp bạn sảng khoái tinh thần, nhưng người chủ nhà lại sợ những màu sơn sáng như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *