Thất tình và nhan sắc

Thất tình, bảy tình cảm đều hiện lên khuôn mặt, vui mặt rạng rỡ; buồn, lo toan thì mặt ủ rủ; bi ai thì mặt sầu héo…
Thất tình thái quá không chỉ tổn thương đến nội tạng mà còn ảnh hưởng đến nhan sắc; thất tình quan hệ mật thiết với sắc đẹp.
Thất tình thái quá thương tổn nhan sắc
Trung y lập luận, thất tình do ngũ tạng làm chủ, mỗi tình cảm đều liên quan đến tạng tương ứng, đến sự điều hòa âm dương, khí huyết.
Chẳng hạn, kinh sợ thương tổn đến thận; ưu tư thương tổn tỳ; vui quá tổn tim; giận thương tổn gan; bi ai thương tổn phổi… thậm chí một tình cảm thương tổn đến hai ba hoặc bốn tạng.
Ví dụ:
Vui quá độ thì tim và phổi (2 tạng) đều tổn thương.
Giận quá thì gan, mật, tim, thận (4 tạng) đều bị tổn thương.
Khi ngũ tạng bị thương tổn thì sức khỏe hao mòn; sức khỏe hao mòn, tinh thần suy sụp thì ảnh hưởng đến nhan sắc. Vì vậy, thuật dưỡng sinh khuyên người ta nên tiết chế tình cảm, làm chủ tình cảm, tránh kích thích mạnh mẽ của ngoại giới.
Thi nhân đầu bạc sớm hơn ai
Các nhà thơ hay than thân trách phận, thương vay khóc mướn, nên đầu chóng bạc: Lý Bạch mối sầu dằng dặc đo bằng ba ngàn trượng tóc bạc; một nhà thơ Việt Nam cũng viết mối sầu như tóc bạc cứ cắt lại dài ra hoặc một nhà thơ khác viết, thi nhân đầu bạc sớm hơn ai.
Tác giả Đông Châu liệt quốc miêu tả, Ngũ Tử Tư sau một đêm lo lắng ưu sầu, tóc bạc trắng.
Mối sầu và tóc bạc hai hình ảnh đi đôi với nhau, biểu hiện sầu muộn làm người ta chóng già.
Tiểu thuyết Hồng lâu mộng, có cô Lâm Đại Ngọc xinh đẹp nhưng mang nỗi sầu của loài cây cỏ lấy nước mắt trả nợ tình, nên yểu mệnh.
Mặc dù, các nhà sáng tác văn chương thường hư cấu nhưng xét kỹ vẫn có căn cứ từ thực tế của đời sống; lo toan, ưu sầu làm người ta chóng già, suy lão, ủ rủ héo khô.
Sau những năm tháng ngược xuôi vất vả, soi gương, thấy chữ xuyên (ba nét sổ từ trán xuống đến chân mày) hiện lên hoặc những nếp nhăn hằn lên trán, tóc muối tiêu là cái già đang sồng sộc đến với cuộc sống!
Vì vậy, các nhà dưỡng sinh thường khuyên con người rằng trong cuộc sống không nên quá sầu muộn bi ai, nếu quá sầu muộn sẽ tổn hại đến sức khỏe, tuổi thọ và sắc đẹp của chính bản thân họ.

1 phút dành cho quảng cáo:

Với hiruscar trị mụn giúp mô sẹo sáng đồng màu với da, làn da trở nên mịn màng và sáng tự nhiên hơn, phục hồi làn da bị tổn thương, giúp tái tạo lại tế bào mới cho làn da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *