Tang thậm và đen tóc

Tang quả vị ngọt, tính lạnh, nên các lương y cho rằng, tang quả bổ gan, ích thận, dưỡng máu, thanh hư được hỏa, khử được phong thấp; trị liệu gan thận âm hư, chữa bệnh đau đầu hoa mắt, ù tai, đổ mồ hôi trộm.
Tang quả – tóc và mắt
Sách Bản thảo cương mục có viết, tang quả có công dụng rất tốt như an phách trấn thần, người thông minh, tóc bạc hóa đen, không già.
Sách Bản thảo cầu chân cũng đã khẳng định, dùng tang quả thì làm cho tóc đen huyền.
Nói chung, tang quả ích thận, cố tinh, làm cho tóc đen và mắt sáng.
Trung y lý luận, thận chủ sắc đen, tang quả cũng là sắc đen sẽ quy về thận, dưỡng máu, máu huyết đầy đủ thì tóc đen; tang quả đi vào gan, dưỡng được máu thì mắt sáng, có thần sắc.
Dùng tang quả để trị liệu gan thận bị thương tổn, sinh mắt thất thần, mặt không có sắc và chứng tóc bạc sớm.
Nhiều dạng
Ngoài quả tươi, người ta chế biến tang quả thành nhiều dạng như ép nước, ướp thành đường, gọi là tang thậm băng đường thang.
Với những cách này, người ta có tang quả để dùng liên tục, quanh năm không gián đoạn trong quá trình giữ gìn tóc, mắt, dưỡng sắc đẹp.
Án ma và những nếp nhăn
Phương pháp chung gọi là chỉ áp Án ma, dùng ngón tay để ấn, xoa mục đích tiêu trừ những nếp nhăn trên trán, đuôi mắt khi cười… Mọi bộ vị có cách Án ma khác nhau.
Phương pháp phòng trị nếp nhăn trên trán
Phương pháp thứ nhất
Dùng hai tay xoa vào nhau cho nóng lên, áp lên hai bên huyệt ấn đường trên trán, vuốt ra hai bên. Thực hiện từ 30 – 40 lần.
Phương pháp thứ hai
Hai mắt mở to, nhướng hai hàng lông mày lên nhưng không nên quá cao hoặc quá thấp rồi trở về trạng thái cũ, trước chậm sau nhanh; thực hiện 12 lần. Dùng hai tay, với các ngón trỏ, ngón giữa và ngón tay đeo nhẫn; hai bên 6 ngón tay, xoa trước trán, xuống lông mày cùng với lúc nhướng lông mày lên; thực hiện 12 lần.
Phương pháp phòng trị nếp nhăn đuôi mắt
Từ từ nhắm mắt lại, hai mí đuôi mắt nhau (sẽ xuất hiện nếp nhăn), dùng ngón tay hoặc ngón tay giữa, để cố định lên trên nếp nhăn, khoảng từ 10 -20 giây; sau đó buông lỏng mắt một vài giây. Thực hiện từ 5 – 6 lần.
Tiếp tục, mở hai mắt nhìn vào gương từ 10 – 15 giây, buông lỏng hai mắt một vài giây. Thực hiện từ 5 – 6 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *