Tắm làm tôn sắc đẹp

Đối với làn da, tắm ngoài việc để tẩy rửa đi bụi bặm, vi khuẩn, còn làm cho tế bào chết của da cũ mất đi nhường chỗ cho những tế bào mới, khiến da dẻ khỏe mạnh, mịn màng, tươi tắn.
Nước tắm không đơn giản
Thông thường, người ta rất ít chú ý đến nước tắm, khi tắm nước nóng, lúc thì tắm nước lạnh nhưng muốn cho da đẹp phải lưu ý, nên tắm nước ấm từ 30 – 40 độ là tốt nhất.
Nếu da bị bệnh tật, có điều kiện nên tắm suối nước nóng thiên nhiên, trong nước có nhiều khoáng chất có công dụng trị bệnh da và làm cho da đẹp.
Để dưỡng da và có mùi hương quyến rũ sau khi tắm xong, người ta thường dùng các tinh dầu như chanh, đỗ tùng pha vào nước tắm.
Lãng mạn hơn nữa người ta thường dùng hoa nhài, hoa hồng, hoa bách hợp cho thêm ít nước chanh, sau khi tắm xong, da thịt thơm tho, tinh thần thoải mái.
Tắm lâu làm tiêu hao nguyên khí
Trung y cho rằng sau khi ăn no hoặc quá đói thì không nên tắm; ăn no tắm có hại đến tỳ, trở ngại cho tiêu hóa; đói thì đường trong máu hạ thấp, tắm sé dẫn đến đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, không lợi cho sức khỏe.
Trung y còn lý luận, tắm làm tiêu hao nguyên khí nên không nên tắm lâu; thực tiễn cũng chứng minh tắm lâu làm cho người ta mệt ngâm nước lâu da bị nhần, không có lợi cho da và sắc đẹp.
Tóm lại, tắm rất cần thiết cho sức khỏe, tinh thần và da, giữ cho da luôn sạch sẽ nhưng tùy theo mùa, thời tiết, hoàn cảnh, môi trường làm việc chọn lựa thời gian và số lần tắm cho thích hợp là điều cần chú ý.
Những phương thuốc tắm thần kỳ thời cổ
Ngày xửa, ngày xưa
Từ thời Hạ, Thương, Chu, người Trung Hoa đã biết cho vào nước tắm những vị thuốc, ban đầu là chữa bệnh da, lâu dần người ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm, người ta đã tìm ra những phương thuốc kỳ diệu để bảo vệ da, nuôi dưỡng da làm cho đẹp đẽ.
Nguyên lý chung
Tuy có nhiều phương thuốc tắm nhưng nguyên lý chung là: làm sạch bụi bặm, sát trùng, thanh nhiệt giải độc; trừ máu huyết ngưng trệ, trị phù thủng, bổ dưỡng cho da làm cho da mát mẻ, cường kiện chống lão hóa.
Thích đẹp và làm đẹp gần như thiên tính của người phụ nữ, cho nên những phương thuốc tắm không chỉ được các cung tần mỹ nữ chốn cao sang quyền quý ưa chuộng mà những phụ nữ trong dân gian cũng ưa thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *