Tại sao người ta dễ quên?

Thì có gồm tới 70% những người trưởng thành được phỏng vấn tuyên bố là họ đã trải qua nhiều thể loại đa dạng của sự giảm sút trí nhớ, như quên khóa cửa ra vào, quên cho mèo ăn, quên tắt lò sưởi hoặc biết chắc đã đóng ngăn lạnh trong máy lạnh là một vài điều than phiền thường hay gặp nhất.
Những nhà nghiên cứu đã dẫn chứng nhiều lý do đa dạng của sự giảm sút trí nhớ ở người cao tuổi khỏe mạnh như sụt giảm sút các tế bào thần kinh của tuổi già, sự cản trở do có trí nhớ mới là sự hoàn toàn quá tải về thông tin. Alan Parkin, chủ nhiệm khoa tâm lý trường đại học Susex ở Anh quốc đã cho rằng những người già ở thùy trán của não bộ có ít tế bào thần kinh hơn so với người trưởng thành trẻ hơn mà vùng này lại là vùng tập trung cho các chức năng của trí tuệ. Ông nhận xét là “Với tuổi tác thì vùng trán bị suy thoái nhanh hơn những phần khác của não bộ, và sự suy thoái đó có thể là nguyên nhân cho ít nhất là một vài sự suy giảm về trí nhớ mà chúng ta nhận thấy”.
Hơn nữa, những hoạt động về thể chất và trí tuệ tất nhiên là có chiều hướng suy giảm theo tuổi tác. “Với tuổi tác, những cơ chế thần kinh có thể hoạt động không tốt, bác sĩ Gordon viết trong cuốn sách của ông: “Nó có thể chậm hơn một chút, một chút ồn ào hơn như khi bạn còn trẻ”. Mặt khác, trong khi người già đáp ứng chậm hơn thì trái lại sự phán đoán của họ về sự vật có thể được cải thiện đáng kể. John Blass, một nhà thần kinh học ở Viện nghiên cứu y học Burke nói với tôi rằng đó là sự khôn ngoan đến cùng với tuổi tác. Ông bà của chúng ta, phản ứng chậm chạp hơn nhưng chắc chắn là họ khôn ngoan hơn.
Sự giải thích có ý nghĩa nhất của chuyên viên là ở chỗ hệ thống trí nhớ có thể được tích lũy nhiều. Do số lượng khổng lồ thông tin hàng ngày, các tế bào não bộ có chiều hướng được sử dụng nhiều lần lặp đi lặp lại để mang chuyển những trí nhớ khác nhau và mới hơn. Như Gordon đã viết trong cuốn sách của ông: “nhưng ký ức đó có thể sẽ được mổ xẻ, cắt nhỏ, nghiền ra, điều chỉnh, và hỗn hợp cùng với những ký ức khác và thường biến chuyển trên cả sự nhận thức. Những ký ức của bạn có thể không bị xóa tẩy đi nhưng nó có thể được khắc ghi sâu và bị can thiệp vào”.
Tuy nhiên, với một vài ký ức thì tốt nhất là nên quên đi. Đó là những ký ức liên quan đến nhiều sự phiền muộn, đau đớn hoặc bất hạnh cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *