Tác phẩm điện ảnh được hình thành bởi công sức của rất nhiều người

Và nếu người ta thấy ngay đó là đồ giả chính hiệu thì bộ phim kinh dị chỉ còn là một trò cười
Bởi không có gì khó chịu cho khán giả hơn, khi nhìn một cô gái nghèo khổ mà mặt cứ xanh xanh đỏ đỏ ngay cả lúc lên giường ngủ. (Cười). Nhưng nói gì thì nói, những sơ xuất đó người chịu trách nhiệm vẫn là người hóa trang. Và cuối cùng là đạo diễn!
Khuôn mặt dị dạng
Chị Tường Vy, nhiều phim kinh dị nước ngoài đã làm cho khán giả kinh hoàng thật sự. Nhiều người đã không ngủ được khi xem Dracula, chị có nghĩ đó là do công của người hóa trang trong điện ảnh?
Hóa trang giỏi là làm sao để khán giả không nhìn thấy một nét giả nào trên mặt diễn viên. Bởi kẻ thù của điện ảnh là sự giả tạo. Nhưng điện ảnh là một bộ môn nghệ thuật có tính chất công nghiệp. Tác phẩm điện ảnh được hình thành bởi công sức của rất nhiều người, nhiều ngành: quay phim, ánh sáng, phục trang, hóa trang, đạo cụ. Đó là chưa kể đến khâu đầu tiên là kịch bản, và khâu cuối cùng là nhạc nền, tiếng động, âm thanh… và cao hơn hết là tài dàn dựng của đạo diễn. Đạo diễn phải là người bao quát tất cả, không được để lại một sai sót nào trong tất cả các khâu. Một gương mặt hóa trang giả tạo thì trước hết người bị chê là hóa trang, và sau đó là đạo diễn. Vì cuối cùng đạo diễn là người chịu trách nhiệm chính tác phẩm của mình.
Tất nhiên tài năng của đạo diễn là chính trong sự thành bại của bộ phim. Nhưng nếu Draucula không có khuôn mặt hệt như xác chết thì làm sao gây được cảm giác như thật cho người xem. Và nếu người ta thấy ngay đó là đồ giả chính hiệu thì bộ phim kinh dị chỉ còn là một trò cười. Vậy hóa trang phải chiếm chỗ quan trọng nhất chứ?
(Cười) Hóa trang cũng giống như tất cả các khâu khác, nghĩa là phải làm thật đúng như ý đồ của đạo diễn.
Theo chị, với gương mặt của Dracula, người hóa trang phải làm thế nào?
Đó là khuôn mặt “ma” dễ hóa trang nhất. Người hóa trang không tốn công sức gì ngoài màu da xanh tái như người chết. Đôi mắt quay cận vằn tia máu đỏ đỏ như hóa chất (tất nhiên sẽ không làm hại mắt). Và cuối cùng là hai cái răng nanh được gắn vào răng diễn viên, “khi cần thiết sẽ mọc ra”. Nhưng thật ra chi tiết “mọc ra” là do kỹ xảo điện ảnh, chứ thật ra thì người hóa trang chỉ có việc gắn vào cho diễn viên khi quay những cái hút máu mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *