Tác động của thói quen và môi trường sống

Đối với những người đã lập gia đình thì họ thường có khuynh hướng làm theo những thói quen về sức khỏe của người bạn đời của mình. Bạn cần nhớ rằng, một kế hoạch bảo vệ sức khỏe tốt nhất không chỉ đem lại sức khỏe mạnh cho riêng bạn mà còn tốt cho cả những người thân trong gia đình bạn nữa.
Khi Samantha và Andy kết hôn, viễn cảnh tốt đẹp của cuộc hôn nhân hạnh phúc trong một ngôi nhà hoàn hảo mở ra trước mắt đôi bạn trẻ. Samantha cho biết: “Vài tháng đầu sống chung là giai đoạn thử thách đối với cả hai. Chúng tôi sẵn sàng tìm hiểu và tìm cách hòa hợp với nhau về mọi mặt, thay đổi một chút thói quen, cố gắng tạo ra bầu không khí đầm ấm trong gia đình. Tuy không thật hoàn hảo, nhưng dù sao ngôi nhà chung tôi ở cũng rất tuyệt vời. Nhưng rồi những nỗ lực đó của chúng tôi dường như trở thành vô nghĩa vào cuối năm đầu tiên chung sống.
Samatha và Andy bắt đầu bị bệnh kéo dài với triệu chứng mệt mỏi và ăn không ngon. Samantha đến bác sĩ khám nhưng không tìm được lý do. Còn Andy thì cố chịu đựng một thời gian nhưng rồi anh cũng phải đi khám bệnh, và kết quả cũng không khác gì vợ.
Cuối cùng thì họ cũng có câu trả lời khi tìm đến vị bác sĩ thứ ba. Bác sĩ lắng nghe các triệu chứng bệnh tương tự ở cả hai người và hỏi họ về những thói quen chung. Sau khi xem xét các nhân tố khác, bác sĩ cho biết có thể ngôi nhà là nguyên nhân khiến họ phát bệnh. Đặc biệt, bác sĩ nghi ngờ rằng họ bị nhiễm độc chì vì khi sắp xếp đồ đạc trong nhà, họ đã để lộ ra bức tường có vết tích của một bức tranh than chì đã mấy chục năm tuổi.
Sau đó, Andy và Samantha đã cải tạo lại ngôi nhà, bỏ đi bức tranh than chì và thận trọng hơn với những tác động tiêu cực của môi trường sống. Dần dần, sức khỏe của họ đã được phục hồi.
Một khảo sát của các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young cho thấy vợ của những người khỏe mạnh dường như khỏe hơn vợ của những người yếu ớt đến 5 lần. Qua tìm hiểu, họ cho rằng đó là kết quả của sự tác động qua lại trong cuộc sống hôn nhân đối với sức khỏe của con người.
Ngày nay, nhiều loại thuốc được quảng cáo là giúp tăng cường trí nhớ và các chức năng thần kinh khác được bán khắp nơi trên thế giới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, thuốc tăng trí nhớ có doanh số đến 500 triệu đô la mỗi năm. Tuy nhiên, các thí nghiệm khoa học đã không ủng hộ khuynh hướng này của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *