Sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thầnBạn hãy ghi lại mọi hoạt động của mình, mối liên quan giữa những việc này
Nhiều vấn đề phát sinh ra từ việc không làm chủ được vấn đề thời gian, thí dụ như bê trễ trong công việc, hay những công việc phải tập trung cho gia đình hay cho nhà cửa. Bạn hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho mọi công việc và làm trước những việc quan trọng. Bạn hãy ghi lại mọi hoạt động của mình, mối liên quan giữa những việc này và chúng có thể giúp bạn nhận định vấn đề của mình như thế nào. Chỉ cần bạn ý thức được là mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian và đã dành được bao nhiêu thời gian cho một mục tiêu có ích, chính điều đó cũng giúp bạn rút ra được một bài học rồi.
Trở ngại lớn nhất đối với tình trạng thích nghi về tâm thần là sự căng thẳng (stress). Ngày nay phụ nữ bị căng thẳng hơn bao giờ hết. Dĩ nhiên, căng thẳng không phải lúc nào cũng là dở. Tới một mức nào đó thì nó làm tăng năng suất và hiệu quả của chúng ta. Vượt qua một mức nào đó, thì các lợi ích hóa bất cập và có thể dẫn tới mất ngủ, bệnh hoạn, rối loạn thần kinh chức năng và một tình trạng mất khả năng đối phó. Một trong những nỗi buồn lớn nhất trong cuộc đời chúng ta là sự mất khả năng đối phó ấy bị coi như một thất bại: một căn bệnh đã có tiêu chuẩn y khoa, và từ đó đẻ ra hàng triệu toa bác sỹ mỗi năm cho những loại thuốc an thần nhẹ.
Tránh được hay làm chủ được sự căng thẳng không phải là chuyện dễ. Mặc dù chế độ ăn và tập thể dục được đặt ra một cách hữu lý lên hàng đầu các ưu tiên về sức khỏe của chúng ta, sức khỏe tâm thần không được gom vào cùng nhóm và các phương cách để nâng cao nó lên và làm tăng thích nghi tâm thần không được đưa ra bàn luận một cách công khai. Phụ nữ phải chịu nhiều áp lực tâm thần hơn đàn ông nhiều. Chúng ta có nhiều thiên hướng bị xáo trộn tâm lý hơn do hoạt tính của các hormone của chúng ta và cũng bởi vì chúng ta sống lâu hơn và do đó phải chịu nhiều tổn thất và nỗi cô đơn hơn. Cũng vậy, đôi khi phụ nữ không có nhiều lựa chọn bằng đàn ông nên họ tự thấy mình bị thất vọng vì hôn nhân, hay sự nghiệp, hoặc sự thiếu an toàn về mặt tài chính và họ chẳng làm gì được cho tình trạng đó. Ngay dù bạn có xoay sở để thoát khỏi cạm bẫy đó, có thể bạn lại cảm thấy tội lỗi vì bạn đang vừa cố gắng nuôi con khôn lớn vừa cố gắng nuôi dưỡng sự nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *