Sóng năm tháng

Năm tháng trôi qua, để lại những lớp sóng thời gian trên khuôn mặt những người tuổi trung niên, người cao tuổi: nếp nhăn trên trán, đuôi mắt, má…
Những người trẻ tuổi do cơ thể suy nhược, tình thần phiền muộn … những nếp nhăn cũng sớm xuất hiện; nếp nhăn chính là kẻ thù của thanh xuân và sắc đẹp.
Nguyên nhân:
Trung y cho rằng, có ba nguyên nhân làm cho nếp nhăn xuất hiện:
Một, tỳ vị hư nhược, hoặc quá lao lực tổn thương tỳ, hoặc ăn uống thất thường, làm cho tỳ vị vận hóa không điều hòa, không thể hóa sinh thành máu, không đủ nuôi da thịt.
Hai, buông lỏng tình dục tổn thương thận, hoặc lao lực quá độ… tinh máu bị hao tổn, không dư máu đưa lên nuôi da mặt.
Ba, tinh thần uất ức, gan uất trệ, máu không lưu thông, da mặt ít được nuôi dưỡng.
Y học hiện đại
Y học hiện đại cũng cho rằng, nếp nhăn trên da có thể do di truyền; hoặc do những bệnh mãn tính tinh lực bị tiêu hao; hoặc nội tiết không bình thường, nồng độ chất hùng kích tố hạ thấp làm cho máu tuần hoàn bất thường; hoặc do uống rượu, hút thuốc; hoặc do ngoại cảnh kích thích như mưa, nắng, gió…
Những phương thuốc thần diệu
Trung y cho rằng những vị thuốc trị được những nếp nhăn rất thần diệu như nhân sâm, yến sào, linh chi, thủ ô… có công dụng bổ tỳ, thận … trị, và phòng chống những nếp nhăn, sự suy lão của da.
Trung Quốc cũng đã dựa vào những phương thuốc trong sách Bị cấp thiên kim yếu phương, Tấn tề phương để bào chế những cao dùng để rửa mặt như Ngự lão khử trở cao, Tôn tiên thiếu nữ cao…
Ngoài việc uống thuốc nên phối hợp với việc làm diện mô, màng mặt như hồng ngọc mô, bạch tuyết mô… đã nói ở phần trên.
Phòng ngừa là quan trọng
Không nên để nếp nhăn xuất hiện mới trị liệu mà nên phòng ngừa trước ngay từ trong lúc rửa mặt, sửa chữa thói quen, ăn uống, giữ gìn sức khỏe.
Khi nếp nhăn mới xuất hiện nên tìm phương pháp thích hợp để trị liệu ngay, không để nếp nhăn lâu ngày thành nếp mới trị liệu.
Cánh bướm và nhan sắc
Hồ điệp ban
Có hai nếp nhăn xuất hiện hai bên cánh mũi dang ra hai bên má giống hình cánh bướm, nên gọi là hồ điệp ban (hồ điệp: con bướm), còn có tên khác là hoàng hạt ban, can ban, nhâm thần ban.
Tùy theo từng người, nếp nhăn dài, ngắn, nông, sâu, có màu café hoặc màu đen … có khi hai nếp nhăn chia khuôn mặt ra rất rõ; hồ điệp ban có hai cho sắc đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *