Sơn trà

lanphuongpt2028   January 31, 2016   No Comments on Sơn trà

Trung y cho rằng, sơn trà có công dụng tiêu thực, làm tan ứ trệ; trị được các bệnh như sa nang (túi dịch hoàn sa xuồng), mụt nhọt; kiện được tỳ dưỡng dược vị; là một trong những lương dược, vị thuốc chính của Trung dược.
Phương thuốc giảm béo
Người ta chứng minh, sơn trà có hàm lượng sinh tố C cao, gấp 20 lần quả táo, 30 lần quả lê, cứ 100 khắc sơn trà có 89 khắc sinh tố C. Vì vậy, ăn sơn trà rất có lợi cho da.
Sơn trà có tác dụng kích thích tiêu hóa, nên rất tốt cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng; cải thiện được sự dinh dưỡng của máu; không chỉ làm cho da dẻ tươi tắn mà còn có tác dụng giảm béo.
Người ta lấy 500 khắc sơn trà, rửa sạch, bỏ hạt, dùng nồi đất (không dùng nồi đồng) rang khô, sau đó cho thêm 200 khắc mật ong quậy đều cho keo lại dùng để ăn hàng ngày.
Công dụng, thân thể khỏe mạnh, nhẹ nhàng, giảm béo, da đẹp.
Không dùng nồi kim loại để rang
Sơn trà có chất nhu toan (tương tự loại thuốc thuộc da), vì thế không nên dùng nồi đồng hoặc sắt để rang, sao sơn trà, chất này sẽ tác dụng với sắt sinh chất độc không có lợi cho cơ thể và sức khỏe.
Phiên gia – Cà chua
Nhiều nước, nhiều dinh dưỡng
Phiên gia, cà chua, vỏ mỏng, nhiều nước, nhiều thịt, vị ngọt mát.
Là một thực phẩm không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, người có nhiều cách chế biến cà chua và nấu cà chua với các thực phẩm khác.
Cà chua có hàm lượng sinh tố rất cao đặc biệt là sinh tố PP, các chất khác như đản bạch (Anbumin) và các khoáng chất.
Cà chua có tác dụng tốt cho công năng tiêu hóa, phụ trợ cho gan và trị được bệnh về gan.
Cà chua và da
Như đã nói, cà chua có hàm lượng sinh tố PP rất cao, có lợi cho việc tiêu hóa, giúp dịch vị điều hòa, máu hình thành hồng huyết cầu, nuôi dưỡng da làm cho da đẹp đẽ.
Ngoài ra, sinh tố PP trị được bệnh ngoài da, dưỡng da.
Người ta thái cà chua thành miếng làm mặt nạ để đắp mặt, cũng là cách tốt nhất trong việc săn sóc da.
Không nên nấu quá chín
Cà chua mềm, nhiều nước, dễ bị thủy phân, chất dinh dưỡng bị phân hủy.
Do đó, khi nấu nướng không nên để quá chín.
Dầu thực vật
Dầu động vật và dầu thực vật
Nhìn chung, có hai loại đầu mỡ, dầu động vật và dầu thực vật.
Dầu động vật lấy từ mỡ các loài động vật như bò, lợn… dầu thực vật được chế biến, ép từ đậu phụng, đậu nành, mè…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *