Sầu nối tiếp sầu, chóng bạc đầu

Trung Y lý luận, ưu sầu quá độ làm cho khí gan uất ức, khí trệ máu ứ, tóc không được dinh dưỡng nên bạc đi; hoặc lo âu thái quá thần hao khí nhược, làm cho tóc bạc.
Y học hiện đại chứng minh, lo âu, sầu muộn quá độ ảnh hưởng đến công năng vận chuyển của máu huyết, các sắc tố màu đen, mao nang bị khô thiếu nên sinh bạc tóc.
Những nguyên nhân khác, lo âu sầu muộn làm cho huyết quản, thần kinh bị trở ngại, không cung ứng đầy đủ cho mao nang nên sinh bạc tóc.
Ăn uống kham khổ thiếu thốn
Như đã nói, Trung y cho rằng, tóc là do máu dư, ăn uống đầy đủ, máu đủ thì tốt tóc, ăn uống kham khổ, thiếu máu thì tóc rụng; nhưng ăn nhiều quá thì cũng không tốt.
Chế độ ăn uống hợp lý cũng là một cách dưỡng tóc và chống rụng tóc.
Gội và chải đầu
Gội đầu chải đầu làm cho da đầu tóc được sạch sẽ, tinh thần sảng khoái, tăng thêm sức lực.
Nhưng trong quá trình gội đầu chải đầu cần chú ý không làm tổn thương đến da đầu và tóc, làm cho tóc khô, chẻ ngọn, gãy dẫn đến tóc rụng hoặc bạc.
Việc hấp, sấy, nhuộm tóc nếu không cẩn thận cũng làm cho tóc khô, cháy.
Nói chung, chú ý giữ gìn đừng làm tóc tổn thương là việc rất cần.
Phương pháp thần diệu giữ gìn tóc
Có nhiều phương pháp
Tóc biểu hiện cá tính, sở thích, là một phần của vẻ đẹp nên người ta khá tốn thì giờ tiền bạc làm đẹp tóc.
Về hình thức, có vô số các giữ gìn bảo vệ tóc, tùy hoàn cảnh điều kiện mỗi người tự chọn cho mình một phương pháp bảo vệ tóc một cách hữu hiệu nhất.
Nguyên tắc chung, đặc biệt là khi ngủ, làm cho máu huyết tuần hoàn có lợi cho da đầu, khôi phục lại những hư hao da đầu và tóc sau một ngày nắng gió, vất vả; tất nhiên, dù đi ngủ phải chải tóc không để bù xù làm tóc gãy, rụng.
Trung Y đã phát hiện những phương pháp bảo vệ tóc rất thần diệu, được giới thiệu sau đây:
Nhẫn nại
Trung y lý luận, thất tình, bảy tình cảm, kích thích thái quá làm cho khí huyết hao tổn, khí huyết đã hao tổn thì tóc bị tổn thương, nguy hại cho sắc đẹp.
Trong cuộc sống, không như người ta thường chúc là vạn sự như ý nhưng thường là không như ý.
Nếu chỉ một việc nhỏ, không vừa ý thiếu nhẫn nại, sinh cáu giận, buồn bực không những không giải quyết được sự việc mà còn làm tổn thương đến nội tạng, khí huyết, là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc, tóc chóng bạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *