Quan trọng của giấc ngủ

Ban ngày, những chất dinh dưỡng của cơ thể phải cung cấp cho đại não, ngũ tạng, lục phủ, cho các khí quan, da thịt; trong quá trình cung ứng da nhận được rất ít chất dinh dưỡng.
Ban đêm sự cung ứng chất dinh dưỡng cho da đầy đủ hơn, tính đàn hồi của da được tăng cường và rất tốt cho da mặt.
Vì vậy, đêm ngủ đầy đủ là cách nuôi da và giữ gìn sắc đẹp một cách hữu hiệu nhất.
Có nhiều cách bảo vệ da, nuôi da
Theo Trung y, có rất nhiều phương pháp trong đêm như châm cứu, khí công, án ma (xoa bóp), ăn uống và những loại dược phẩm xoa lên mặt, để nuôi da, bảo vệ da.
Da dẻ và bốn mùa
Mùa đông không nên quá ấm, mùa hạ không nên quá mát
Như đã nói ở trên, Trung y cho rằng, những hiện tượng thiên nhiên liên quan mật thiết đến sinh mệnh và thân thể của con người.
Trên cở sở đó, danh y Tôn Tư Mạc, viết theo đạo dưỡng sinh, con người muốn sống lâu trăm tuổi, mùa đông không nên mong quá ấm, mùa hạ không nên mong quá mát.
Nguyên tắc trên không chỉ có ý nghĩa với dưỡng sinh, sức khỏe mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với việc giữ gìn da mặt và sắc đẹp; là cách thuận ứng với tự nhiên, sự biến hóa của thời tiết.
Coi chừng ngọn gió xuân
Trung y dựa trên quy luật âm dương tiêu trưởng (tiêu là mất đi, trưởng là phát sinh phát triển) lý luận: Mùa xuân âm tiêu, dương trưởng, khí dương từ từ bao trùm khắp vạn vật.
Do đó, gió mùa xuân khô nóng, mang nhiều phấn hoa, bụi bặm không có lợi cho da; phần trên da dễ bị thủy phân, da mất nước trở nên thô ráp, có khi xuất hiện những vết đỏ.
Vì vậy, nên coi chừng ngọn gió xuân, đặc biệt là những người thuộc loại da khô cần tránh gió xuân; giữ gìn đừng để da mất nước và tìm cách thích hợp để dưỡng da.
Y học hiện đại cũng chứng minh, gió xuân rất bất lợi cho da.
Mùa hạ tránh quá mát
Mùa hạ, thời tiết nóng nảy, khí dương trong cơ thể con người rất vượng; ảnh hưởng đến sức khỏe, tổn hại đến sắc đẹp và làn da.
Thời tiết nóng nực, làm bì chi tuyến (chi: mỡ) và mồ hôi tiết ra nhiều, rất dễ làm cho da nhiễm bụi bặm; vì vậy cần phải rửa mặt để giữ da luôn sạch sẽ.
Ngoài ra, bạn cần phải tránh cái nắng vào mùa hạ, ánh nắng mặt trời sẽ làm cho da cháy nắng, rám nắng hoặc đen sạm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *