Phương pháp thần diệu giữ gìn tóc

Nhẫn nại
Ngoài nhẫn nại, nên tránh những kích thích thất tình thái quá và luôn lạc quan, yêu đời.
Nhẫn nại, lạc quan, không chỉ là phương pháp giữ gìn tóc mà còn là phương pháp dưỡng sinh, giữ gìn sắc đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân.
Vệ sĩ của tóc
Trung y cho rằng, mao nang được cung ứng đầy đủ máu huyết thì tóc đen dày, thiếu nguồn nuôi dưỡng thì tóc khô, rụng, bạc. Giấc ngủ là lúc thuận lợi nhất trong việc cung ứng cho mao nang, vì vậy nên ngủ đầy đủ.
Giấc ngủ rất quan trọng đối với tóc, nên người ta gọi, giấc ngủ là vệ sĩ của tóc.
Tiết dục để dưỡng thận
Tóc liên quan mật thiết với thận, thận tinh đầy đủ thì tóc mượt mà, tươi tốt, thận tinh hư hao khô kiệt thì thân thể suy nhược, tóc khô, rụng, chóng bạc.
Túng dục, buông lỏng tình dục, thì tinh thận thiếu, khô; tiết dục thì tinh thận đầy đủ.
Tiết dục là thuật dưỡng sinh, làm cho sức khỏe cường kiện, ngăn chặn tuổi già, giữ gìn nhan sắc và có mái tóc đẹp.
Ăn uống thanh đạm là chính
Không nên ăn uống những thực phẩm có nhiều chất kích thích (cay), hút thuốc, uống rượu, café quá đậm, làm tổn hại đến da đầu và tóc.
Trung y khuyên nên ăn uống thanh đạm cũng là một trong những phương pháp nuôi dưỡng tóc.
Tóc khỏe và đẹp
Dưỡng tóc là căn bản
Như trên đã nói, người ta rất tốn thì giờ với đầu tóc: gội, nhuộm sấy… mỗi người mỗi cách, mỗi vẻ khác nhau tùy sở thích, cá tính nhưng làm gì thì làm dưỡng tóc nuôi tóc phải được đưa lên hàng đầu.
Dưỡng tóc có nhiều phương pháp, Án ma (xoa bóp), châm cứu, luyện khí công… ăn uống, thuốc thang… sau đây là một số phương pháp làm cho tóc khỏe mạnh.
Thực phẩm
Tóc khỏe đẹp là dày, sinh trưởng, đen và mượt mà; muốn tóc khoẻ mạnh nên ăn những thực phẩm có nhiều sinh tố, đản bạch và các nguyên tố.
Theo kinh nghiệm của các nhà dưỡng sinh, muốn tóc dày đẹp, nên ăn những thực phẩm như cà chua, cà rốt, rau cần…
Những thực phẩm có lợi cho sự phát dục, sinh trưởng của tóc như sữa bò, trứng, cá… Làm cho tóc đen nên ăn các thực phẩm có hàm lượng sắt, đồng cao như nội tạng các loài động vật, đậu, rau… những thực phẩm khác như hồ đào, chi ma (mè) cũng có lợi cho gan và đen tóc.
Trung y – trị liệu và dưỡng tóc
Như đã nói, có nhiều phương pháp dưỡng tóc và phòng trị rụng tóc, bạc tóc như châm cứu, Án ma (xoa bóp), điểm vào các huyệt vị, luyện khí công… mục đích là bổ thận, điều chỉnh âm dương, điều hòa khí huyết, vừa dưỡng sinh vừa phòng trị những chứng bệnh của tóc và dưỡng tóc.
Vấn đề là chọn phương pháp nào cho thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *