Những điểm lưu ý cho người túng quẫn

Hãy xem như đây là bức thư mà bạn đọc cho chính mình vào một ngày bạn nhận được giấy báo nợ, thẻ tín dụng hết tiền, hoặc bị cắt giảm tiền lương,… Đây là những từ mà tôi đã nói với mình khi không có việc làm, không có email để kiểm tra, không một tia hy vọng, và không còn tiền, và tôi phải trấn tĩnh và khôi phục sinh lực để tìm hướng đi, vượt qua khó khăn và tình trạng túng thiếu.
Số tiền mà tôi kiếm được không nói lên tất cả. Nếu bạn đánh giá sự thành công và phát triển của mình dựa vào số dư trong tài khoản ngân hàng, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mình là người thất bại. Có rất nhiều khía cạnh từ những điều gặt hái được trong cuộc đời không thể tính bằng tiền, đặc biệt là nếu như bạn đang làm công việc dạng như hướng nghiệp, học tập, làm nghệ thuật, hoặc nuôi con.
Tôi có một ý tưởng hay hơn. Hãy tự hỏi mình năng lượng đã đi đâu mất rồi. Bạn có bao giờ ước mơ rằng mình trở nên giàu có thay vì làm việc một cách đều đặn để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất? Bạn có bao giờ chi tiêu quá lố để bù đắp cho sự thiếu thốn hoặc do phản ứng trước cảm giác lo sợ rằng mình phải có mọi thứ thật “đầy đủ”? Đôi lúc ngân quỹ bị hao mòn khi khả năng khước từ trước thế lực đồng tiền quá yếu. Những bài học cay cú về suy thoái tài chính cá nhân dạy chúng ta rằng mua sắm không thể làm ổn định được những khoản nợ, cũng như việc lơ là tiết kiệm không tạo ra sự an toàn tài chính. Khi đương đầu với cảnh bần cùng, cũng là lúc bạn đang đối diện với sự thất bại về quản lý và có thể sự thật chỉ đơn giản là bạn thật sự không có nhiều tiền. Nếu bạn chỉ còn một trăm đồng tiền cuối cùng, bạn cần phải co ngót chi tiêu lại và kéo giãn thời gian ra. Những tình thế nguy cấp có thể giúp bạn rèn luyện khả năng sử dụng những nguồn vật chất mà mình đang có trong tay một cách hiệu quả hơn. Và nếu như thời gian là tất cả những gì còn lại của bạn, vậy thì xem từng phút quý như vàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *