Ngưu Ma Vương và những gương mặt yêu tinh quái dị trong “Tây Du Ký”?

Nếu chỉ là gương mặt dị dạng bình thường như miệng méo, răng hô, sún, da mặt lỗ chỗ sần sùi thì chỉ cần dùng hóa chất Colodion là tạo được hiệu quả
Còn trường hợp những Trư Bát Giới, Ngưu Ma Vương và những gương mặt yêu tinh quái dị trong “Tây Du Ký”?
Nếu chỉ là gương mặt dị dạng bình thường như miệng méo, răng hô, sún, da mặt lỗ chỗ sần sùi thì chỉ cần dùng hóa chất Colodion là tạo được hiệu quả. Miệng rộng, to có thể dùng cọ vẽ thêm, răng hô, sún thì dùng răng giả lắp vào. Nhưng với những gương mặt dị dạng dị tướng trong Tây Du Ký thì chỉ có cách đổ mặt nạ bằng cao su thật mỏng và dán lên mặt. Nói chung, hóa trang yêu ma rất dễ, râu xanh, tóc đỏ càng dễ vì bản thân nó đã là giả rồi, người hóa trang không sợ “không giống thật” như hóa trang một khuôn mặt người xấu bình thường.
Như trường hợp Thị Nở của “Làng Vũ Đại” ngày ấy chăng?
Đúng, với nước ngoài thì xử lý bằng hóa chất. Còn ta thì chỉ có màu vẽ nên khó rất khó giống thật. Người chê Thị Nở trong phim không xấu như khi đọc Nam Cao, nhưng biết làm thế nào hơn khi ta chỉ có thể làm được bộ răng vẩu cho Thị Nở. Còn làm da sần sùi bằng màu thì không hiệu quả, mà dán kẹo cao su nhiều để tạo nét lồi lỏm thì sẽ thấy giả ngay.
Chị nói đến kẹo cao su, nghĩa là thế nào?
Tôi tạo những vết sẹo bằng kẹo cao su. Thí dụ những vết sẹo dài, trên mặt Bảy Cầu Muối trong “Ván bài lật ngửa”. Kẹo cao su đã nhai hết chất ngọt rất dính, ta tạo hình thành vết dài, ngắn, lồi, lõm tùy ý và đánh màu đỏ hồng lên, miết lại xung quanh cho tiệp với màu da.
Ở nước ngoài người ta có dùng kẹo…
(Cười lớn cắt lời) Không, họ dùng Colodion và cao su dính, tất nhiên chất liệu đã được pha chế sẵn, từ màu sắc đến độ bóng, ta không có thì dùng thế cũng tốt chán.
Nhưng vói những vết thương còn mới. Chưa kịp đóng thành sẹo thì chị xử lý thế nào?
Thí dụ với một vết chém trên vai, tôi cũng đắp bằng cao su dài theo chiều dài lưỡi dao, rồi lấy dao khía 1 lằn dài chính giữa (cười) tất nhiên là không chạm đến da, rồi đổ màu thật đậm vào vết khía cho tràn trề, loang rộng ra ngoài.
Suốt thời gian chị theo các đoàn phim có vết sẹo nào bất trắc chạy ra ngoài mọi dự kiến của chị không?
(Cười lớn) Trời ơi, theo các đoàn phim thì khối chuyện chết cười. Tôi nhớ lần đi phim “Đường dây Côn Đảo”, phải ra tận Côn Đảo quay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *