Mỹ thực văn hóa, mỹ dung thực vật

Trong dân gian lưu truyền những câu dân dĩ thực vi thiên, ý nói người cầm quyền lo cái ăn cái mặc cho dân chúng là việc lớn; hoặc dĩ thực vi tiên, ăn uống là việc hàng đầu; hoặc rõ hơn là có thực mới vực được đạo…
Miếng ăn đôi khi còn biểu hiện quyền lợi, danh dự, khi danh dự quyền lợi bị xúc phạm làm cho người ta tức giận, lộn cả gan ruột:
Miếng ăn là miếng tồi tàn
Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu (Ca dao Việt Nam)
Miếng ăn quan trọng đối với đời sống con người, trong việc giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp; trở thành một nét văn hóa độc đáo, gọi là văn hóa ẩm thực; ẩm thực giữ gìn sắc đẹp, gọi là mỹ thực văn hóa.
Y học Trung Quốc sớm tìm ra những thực phẩm, những vị thuốc quý có lợi cho sắc đẹp và được ghi chép lại trong các sách vở.
Sách Thần Nông bản thảo kinh ghi lại 20 thực vật có lợi cho sắc đẹp như chi ma, sinh khương, đại tảo…
Sách Bản thảo cương mục viết: ăn uống hoàng đậu (đậu nành) làm cho người ta trắng hồng…
Những thực vật ăn có lợi cho sắc đẹp được gọi là mỹ dung thực vật.
Nhiều cách sử dụng mỹ dung thực vật
Những thực phẩm được cho là loại mỹ dung thực vật là loại nhiều chất dinh dưỡng như các loại đậu, thịt, rong biển, rau quả … có công dụng bổ máu ích khí.
Ngoài việc ăn uống, người ta còn dùng loại mỹ dung thực vật chế thành nước để xoa, bôi lên mặt; hoặc có loại vừa dùng trong uống, ngoài xoa …
Nói chung, có nhiều cách sử dụng mỹ dung thực vật.
Cơ sở khoa học
Đản bạch chất Anbumin
Y học hiện đại chứng minh, việc ăn uống, sử dụng các loại mỹ dung thực vật là có cơ sở khoa học.
Mỹ dung thực vật như: các loại thịt nạc, các loại trứng, các loại đậu… có hàm lượng đản bạch chất (Anbumin) cao, là vật chất cơ bản cho những hoạt động của cơ thể. Ăn thịt nạc, trứng, đậu ngoài việc bổ sung cho sự tiêu hao đản bạch chất (Anbumin) của cơ thể, còn có tác dụng làm tăng công năng tính đàn hồi của da, giữ cho da tươi trẻ.
Các loại sinh tố
Những loại mỹ dung thực vật như rau quả, có hàm lượng chất khoáng và các loại sinh tố (A, B, C, E) là những vật chất rất cần cho cơ thể và da: Sinh tố A làm cho da dẻ nõn nà; sinh tố B làm cho sáng, trừ được những nếp nhăn; sinh tố C có công dụng khống chế được sự hình thành của hắc sắc tố giữ cho da trắng trẻo; sinh tố E giúp da đề kháng được Oxy hóa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *