Một vài kỷ niệm vui buồn… chị có thể kể…?

Điện ảnh không phải là sân khấu, nên những cận cảnh mà bằng chì vẽ thì sẽ bị lộ ngay, nên việc hóa trang già, trẻ là một việc làm nan giải đối với chúng tôi
Gian khổ mà không sao quên được. Tôi đã theo nghề này 16 năm nay, bôn ba khắp nẻo, khắp các đoàn phim cũng vì khó mà xa được cái không khí ấm áp thân quen ấy.
Như lần đi làm phim “Mùa gió chướng”, cả đoàn ăn ở tại một trường học, thì lụt năm 1978 dâng lên làm ngập cả truờng.
Thế là “bầu đoàn thê tử” phải bỏ chạy trên một chiếc ghe… Nhưng không hiểu chủ nhiệm thương lượng tiền bạc thế nào, mà ghe bỗng nhiên chết máy giữa đường, lênh đênh giữa dòng nước lụt cả ngày, phải ăn cơm với rau muống luộc chấm muối. Mọi người xui Thúy An nhảy lên mui ghe, cầm phản quang phất qua phất lại, kêu cứu. Cười muốn chết… Cực mà vui quá chừng. Mười mấy năm mà tôi vẫn còn nhớ mãi…
Từ trước đến nay nhân vật nào khi hóa trang chị cảm thấy hài lòng nhất?
Lúc làm phim “Ông Hai Cũ”, có đoạn Hứng bị thương cháy cả người. Kịch bản ghi là “Chỉ còn là một khối đen cháy nhày nhụa”, tôi suy nghĩ mãi không biết làm sao để đạt hiệu quả như thật. Bởi dụng cụ hóa trang quá nghèo nàn, không hề có một hóa chất nào ngoài số son phấn bình thường. Cuối cùng tôi đã nghĩ ra cách dùng bánh tráng nhúng nước đắp lên người Hứng, và tô màu lên sao cho giống như thật.
Đó là công việc của một họa sĩ?
(Cười) Tất nhiên, một hóa trang điện ảnh mà không có con mắt và một chút thiên bẩm của một họa sĩ thì không thể đạt yêu cầu. Nhất là với tình trạng hiện nay.
Chị có thể nói cụ thể hơn?
(Cười buồn) Mỗi lần đi phim, hóa trang thường chỉ nhận cao lắm 200.000. Với số tiên đó, chỉ có thể mua đủ số son phấn cần thiết… ngoài ra không thể chi phí gì hơn. Nếu như nhân vật cần một bộ tóc giả thì chịu chết. Vì một bộ tóc bây giờ phải từ 300.000 đến 1.000.000 đồng tùy tốt xấu. Điện ảnh không phải là sân khấu, nên những cận cảnh mà bằng chì vẽ thì sẽ bị lộ ngay, nên việc hóa trang già, trẻ là một việc làm nan giải đối với chúng tôi.
Những phương tiện đầy đủ như chị nói nghĩa là… ?
Ở nước ngoài người ta có thể hóa trang từ một cô gái trẻ măng 16 tuổi đến 80 tuổi mà vẫn không lộ dù quay cận. Vì muốn trẻ hơn thì đã có một hóa chất, làm da mặt căng thẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *