Lympho-bào

Lympho-bàoChúng liên quan đến việc sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của các vi trùng
Loại bạch cầu thứ nhì là các lympho-bào chiếm khoảng 20% tổng số bạch cầu đếm được. Chúng được sản xuất trong các hạch bạch huyết và trong mô lympho. Chúng liên quan đến việc sản xuất kháng thể chống lại sự xâm nhập của các vi trùng – là một bộ phận của hệ thống phòng vệ của cơ thể. Loại thứ ba, có tên là bạch cầu đơn nhân, chiếm khoảng 5% tổng số bạch cầu đếm được. Trong tất cả các loại bạch cầu, chúng là loại lớn nhất và chúng có tính thực bào.
Tiểu cầu
Tiểu cầu còn nhỏ hơn cả hồng cầu và cũng được làm ra trong tủy xương. Chúng cần thiết cho tiến trình đông máu. Có chứng 250.000 tiểu cầu trong mỗi milimet khối máu, chúng là những tác nhân làm đông máu cần thiết cho sự sống.
Tiến trình đông máu: để cho máu đông được, cần có một chất đạm là fibrinogen. Mỗi khi một mạch máu bị tổn thương, các tiểu cầu tập trung lại và dính liền với nhau. Khi chúng tan rã, chúng sản xuất ra fibrinogen, chất này biến đổi thành fibrin, là một chất hợp nhất các hồng cầu nên bất cứ lỗ thủng bất ngờ nào cũng được bít lại.
Hemoglobin bất thường
Trong trường hợp có hemoglobin bất thường trong máu, điều này có thể dẫn tới những bệnh thiếu máu không thể nào chữa được. Bệnh hồng cầu liễm là một bệnh di truyền trong đó các hồng huyết cầu biến dạng thành hình lưỡi liềm, do mức oxygen của chúng thấp một cách bất thường. Sau đó chúng mất khả năng trôi chảy qua các mao quản. Bệnh này gần như chỉ có những người gốc châu Phi là mắc phải. Bệnh có tính cách ẩn ở chỗ là cả cha lẫn mẹ đều mang theo gen bất thường tuy chính họ lại lành mạnh. Nguy cơ bị bệnh cho bất cứ đứa con nào có thể là 1 trên 4.
Bệnh thiếu máu phát ra trong 6 tháng đầu, và triệu chứng là vàng da nhẹ và đau ở các chi và thân, bất cứ nơi nào xảy ra nghẽn tắc mạch máu. Những đứa trẻ mắc bệnh nhiều khi lên cơn đau cấp tính nhân khi bị bệnh nhiễm trùng.
Bệnh thiếu máu vùng biển thalassemia là một bệnh di truyền khác về máu, trong đó sắc tố bình thường không được hình thành trong hồng cầu. Kết quả là bị thiếu máu nặng, đòi hỏi phải truyền máu, dù sao đúng dạng bệnh này hiếm gặp. Thông thường hơn, bệnh chỉ do một bên cha hay mẹ truyền lại thôi, trường hợp này gọi là có nét thalassemia. Bệnh trạng này thường gặp nhất ở những người gốc phương Đông và vùng Địa Trung Hải.
Việc tham vấn và những thử nghiệm di truyền cho phép những người mang gen bất thường này quyết định nên có con hay không, tùy theo nguy cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *