Loại da nhờn

Người thuộc loại da nhờn không nên hóa trang (thoa phấn) hoặc thoa phấn rất ít. Lý do, trong mỹ phẩm, phấn, có những hạt chất sắt li ti dễ lọt vào trong lỗ chân lông, trở ngại cho sự hô hấp và bài tiết chất dầu, là một trong những nguyên nhân sinh mụn trứng cá.
Người thuộc loại da nhờn, thoa phấn gặp lúc nóng bức chất nhờn tiết mạnh làm cho phấn vỡ ra, mặt loang lỗ chắc là không đẹp.
Làn da và sắc đẹp
Các loại da
Ba loại hình
Theo các nhà nghiên cứu, da con người do bì chi tuyến (chi: mỡ) tiết ra quyết định loại da và có ba loại: loại nhờn, loại khô và loại trung tính.
Loại da khô thường bị ăn nắng gió, sạm da, cháy da, dễ sinh nếp nhăn.
Loại da nhờn, do bì chi tuyến tiết ra nhiều chất nhờn nên dễ bị bụi bặm, vi trùng bám vào, là một trong những nguyên nhân sinh mụn trứng cá trên mũi, má và quai hàm.
Loại da trung tính là loại da đẹp, khỏe nhưng không biết gìn giữ dễ biến thành da khô hoặc da nhờn.
Vì vậy, muốn trang điểm, bảo vệ da mặt cần phải biết mình thuộc loại da nào.
Loại da nhờn:
Hạn chế dầu mỡ:
Người thuộc loại da nhờn, bất kỳ ăn uống hoặc dùng các loại xà phòng, sữa rửa mặt không nên có hàm lượng dầu mỡ cao. Da vốn nhờn, lại thêm chất nhờn cho da thì không có lợi.
Ăn uống thanh đạm
Người có da nhờn tránh ăn uống những chất kích thích như ớt tiêu, café, hút thuốc, uống rượu, uống ít nước trà; phòng da bị chứng mụn trứng cá.
Nên ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, hoặc ăn uống những thực phẩm có khoáng chất là cách bảo vệ da tốt nhất.
Thuốc rửa mặt, xoa mặt
Để trị da nhờn, người ta thường dùng nước hoa hồng hoặc nõn hoa hồng nấu để rửa mặt.
Hoặc dùng nước các loại trái cây như chanh hoà với mật ong; hoặc nước cà rốt pha với sữa để xoa lên mặt.
Mục đích là trị bớt chất nhờn và dường làm cho da mịn màng.
Loại da khô
Thêm chất nhờn và nước
Cách giữ gìn loại da khô khác với cách giữ gìn da nhờn; da khô thiếu chất nhờn và dễ mất nước.
Nếu gặp nắng gió da mất nước làm càng khô hơn, có hại cho da, nên cần tránh nắng to, gió lớn, thêm chất nhờn, chất nước và chất dinh dưỡng cho da.
Thuốc dưỡng da
Người thuộc loại da khô nên dùng những chất có hàm lượng dầu mỡ cao như dầu hạnh nhân, dầu mè hoặc mỡ dê đã được chế thành dầu hoặc mỹ phẩm … xoa lên mặt để dưỡng da.

1 phút dành cho quảng cáo:

Loại xịt khoáng evoluderm 400ml được đóng chai trong điều kiện vô trùng, giúp cung cấp 10 - 20% độ ẩm cho làn da luôn khỏe mạnh, săn chắc và rạng rỡ tự nhiên, giúp da bạn không bị khô và sạn đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *