Hoàng đậu – Đậu nành

Dùng ngoài da
Hoàng đậu được dùng để xoa lên da tay, da mặt, hoặc dùng để tắm rửa, công dụng khử được những vết đen trên da, giữ cho da sáng đẹp.
Vì vậy, sách Thiên kim dực phương viết, hoàng đậu là mỡ của mặt, cao của tay…
Hạt đào nhân
Quê hương đào nhân
Hạt đào nguyên có nhiều ở các vùng như Đông Nam châu u, phía Tây và Nam châu Á và được đưa vào trồng ở Trung Quốc cả ngàn năm.
Hạt hạch đào gọi là nhân (chữ nhân trong nhân nghĩa), không thể cắn trực tiếp hạt đào vì hại cho miệng, phải chế biến; hạt đào nhân là một thực phẩm truyền thống của người Trung Hoa.
Người ta thường dùng hạt đào nhân nấu với liên tử, hồng tảo… thành một thức ăn rất quý gọi là bát bảo… ngon miệng, bổ thân thể, lợi cho sắc đẹp nên mọi người đều ưa thích.
Hạt đào nhân là bạn của tóc
Chúng ta đã biết, Trung y lập luận, tóc là do máu dư, thận là chủ của tóc, phổi sinh tóc.
Hạt đào nhân có công dụng bổ thận, phổi và đường máu, làm cho tóc đen, mượt, trị liệu được chứng bạc tóc sớm; nên có thể nói hạt đào nhân là bạn của tóc.
Là thượng phẩm của mỹ dung thực phẩm
Hạt đào nhân có 70% chất béo (bì chi) và từ 17 – 27% đản bạch chất (Anbumin) và khoáng chất như sắt, lân (P: phốt pho), mãnh (Manganese) là những chất rất cần thiết cho cơ thể và sắc đẹp.
Hạt đào nhân được xem là thượng phẩm của mỹ dung thực phẩm.
Cháo hạt đào nhân
Người ta đã hỏi một diễn viên kịch đã cao tuổi nhưng da dẻ hồng hào, tươi đẹp, trẻ trung về bí quyết giữ gìn dung nhan, diễn viên này cho biết ông đã ăn cháo gạo lứt nấu với hạt đào nhân hằng ngày, gọi là hạt đào chức (chức là cháo).
Người ta cũng dùng hạt đào nghiền nhỏ, trộn với hắc chi ma (mè đen) để ăn, tóc đen nhánh không bạc.
Bách hợp
Trăm năm hảo hợp
Bách hợp nguyên ở châu u, châu Mỹ được người Trung Quốc đem về và đặt tên với ý nghĩa trăm năm hảo hợp (bách niên hảo hợp), gọi tắt là bách hợp, hàm ý mong ước hòa bình, thân hữu và cuộc hôn nhân tốt đẹp bền vững.
Bách hợp có vị ngọt đắng, thanh ngon miệng, về mùa hè người ta nấu bách hợp với lục đậu, gọi là lục đậu bách hợp thang để ăn, công dụng thanh nhiệt giải độc, là món ăn truyền thống của người Trung Hoa.
Bách hợp – phòng lão, kháng suy
Bách hợp có nhiều đản bạch chất, khoáng chất và các loại sinh tố B, C, rất cần cho cơ thể, tăng tính đàn hồi của da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *