Gốc hay góc con người

Nguồn gốc
Sách Hoàng Đế nội kinh cho rằng, tóc là do máu dư và phổi sinh ra tóc hoặc tóc là do thận.
Nói các khác, tóc ảnh hưởng và liên quan mật thiết đến khí huyết, lục phủ ngũ tạng; âm dương, tinh huyết đầy đủ, khí huyết điều hòa, lục phủ ngũ tạng cường kiện thì tóc xanh tốt, ngược lại thì tóc bạc, rụng.
Đặc biệt, mối liên quan giữa tóc với tỳ, gan và thận; tinh máu đầy đủ thì tóc đẹp và mượt mà.
Y hoc hiện đại
Y học hiện đại chứng minh, mỗi người có khoảng 10 vạn chân tóc; tóc là những tế bào chất sừng cấu thành bởi chất đản bạch (Đản bạch: Anbumin).
Cấu tạo của tóc rất phức tạp khó nói hết được, nhưng chân tóc, túi tóc (mao nang) tương liên với thần kinh mạch máu của da đầu; những mạch máu nuôi dưỡng tóc và làm cho tóc không ngừng dài ra.
Vì vậy, nói máu là nguồn gốc dinh dưỡng của tóc là có cơ sở khoa học.
Tóc không ngừng sinh trưởng và rụng
Các nhà nghiên cứu cho rằng, 90% tóc sinh trưởng trong khi người ta hoạt động; 9% tóc sinh trưởng khi ta nghỉ ngơi; 1% tóc sinh trưởng trong thời kỳ cao tuổi.
Thời kỳ tóc sinh trưởng là 3 năm, mỗi tháng tóc dài ra trung bình khoảng lcm.
Người ta tưởng, tóc mình luôn luôn mới, thật ra tuổi thọ của mỗi chân tóc từ 5 – 6 năm mới rụng, có người mỗi ngày rụng 50 – 100 chân tóc.
Chất quyết định mái tóc đẹp
Như đã nói, cấu tạo của tóc rất phức tạp; nhìn khái quát tóc gồm các tầng: mao tiểu bì, bì chất và tủy chất; theo tổ chức học, mao tiểu bì, tương tự những miếng vẩy, là tầng bao bọc bên ngoài, bảo vệ chất dầu của tóc.
Chân tóc có bộ phận gọi là mao nang (nang: túi) phụ cận với những bì chi tuyến (chỉ: mỡ) của da đầu, bì chi tuyến tiết ra chất dầu và đi vào mao nang, làm cho tóc mượt mà, nếu tiết chất dầu ít thì tóc khô.
Thông thường, bì chi tuyến tiết chất dầu vừa phải, không nhiều không ít, thì tóc đẹp.
Chất quyết định màu tóc
Các nhà nghiên cứu cho rằng, tầng bì chất và tủy chất có chứa những hạt sắc tố li ti, những hạt này quyết định màu sắc, do số lượng và chủng loại những hạt li ti này khác nhau nên màu tóc cũng khác nhau: đen, vàng, nâu, bạch kim…
Ngoài ra, tuỷ chất còn có tính phản chiếu ánh sáng, là do bên trong có những nguyên tố kim loại.
Người da vàng, những sắc tố li ti có chứa chất đồng, sắt…nên tóc có màu đen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *