Giặt giũ đúng cách

Vải tơ khô rất nhanh vì thế không bao giờ được sấy bằng máy hoặc để gần nguồn tỏa nhiệt trực tiếp. Ủi cẩn thận bằng hơi nước ở độ nóng thấp và lót một tấm vải lên trên để bảo vệ chúng.
Vải dệt tay
Một số loại vải dệt thủ công có thể giặt ở nhiệt độ cao, nhưng bạn nên kiểm tra thông tin trên nhãn trước. Chất liệu acrylic và nylon có thể chảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ từ vừa đến nóng.
Giặt máy
Nguyên tắc đầu tiên của việc giặt máy là phải bảo đảm lấy ra hết những thứ trong túi quần áo. Không có gì tệ hơn là lôi ra một mẻ quần áo tối màu vừa được giặt xong và thấy chúng được phủ đầy bệt trắng từ gói khăn giấy còn sót lại trong túi quần của bạn.Ngoài ra, lộn mặt trái quần jean và áo khoác khi giặt sẽ giúp chúng khỏi bị hư hại. Duy trì thói quen giặt riêng quần áo sáng màu, tối màu và màu trắng. Với những thứ dính bùn đất thì hãy giặt chúng một mình và bất cứ chất liệu vải lông nào như khăn và vải lông cừu nên được giặt riêng để tránh bám bụi lông vào những thứ khác. Luôn kiểm tra nhãn mác trên tất cả quần áo để đảm bảo không vượt quá nhiệt độ khuyến cáo và có nguy cơ làm hư đồ. Cuối cùng, bạn đang rất vội vã không có thời gian để đợi máy chạy suốt trong một chu trình đầy đủ thì hãy nhớ, hầu hết các loại máy giặt đều có nút giặt nhanh để chạy trong nửa thời gian thông thường.
Giặt tay
Dùng nước nóng hay nước ấm khi giặt tay là một sai lầm phổ biến. Để tránh làm hư hại những chất liệu mềm như tơ lụa, phải luôn dùng nước mát để giặt và đừng ngâm vì chúng có thể bị co rút lại. Cho lượng bột giặt theo đúng khuyến cáo vào nước lạnh và nhẹ nhàng hòa tan rồi mới cho quần áo vào, dùng tay vò nhẹ rồi xả kỹ với nước sạch cho đến khi quần áo sạch hẳn. Để tiết kiệm thời gian chờ khô, một số máy có chế độ sấy chậm rất lý tưởng cho việc sấy khô mà không làm hỏng đồ.
Phơi đồ
Khi bạn vừa lôi đồ vừa giặt ra khỏi máy phải giũ trước khi phơi để tránh bị nhăn. Phơi chúng đủ lâu để bay hết hơi ẩm và nếp nhăn nhưng phải cẩn thận, nếu bạn phơi lâu quá dưới ánh nắng sẽ làm vải nhanh bạc màu, tăng độ khô ráp và co rút lại. Treo quần áo ngay khi vừa giặt xong hoặc sấy xong để dễ dàng ủi về sau. Những bộ cánh không thể sấy bằng máy nên treo lên mắc áo và để chúng khô một cách tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *