Giận mất khôn, mất đẹp

Tục ngữ Việt nam có câu, no mất ngon giận mất khôn, bao hàm kinh nghiệm sống và thuật dưỡng sinh; ăn no quá không có lợi cho sức khỏe, giận quá, mất lý trí dẫn đến hành động sai lầm; đối với Trung y thì giận làm thương tổn gan, mất đẹp.
Gan chủ chứa máu, gan bị tổn thương công năng sẽ thất thường, máu không thông thuận, da dẻ sẽ bị phù lên; hoặc khi giận, hỏa của gan sẽ vượng bốc lên, khí huyết bị nung nấu, mặt đỏ… da mặt sẽ sinh ra những chứng mụn trứng cá, mũi ửng đỏ (gọi là mũi cà chua) hoặc sinh chứng rụng tóc.
Vì vậy, Trung y khuyên chúng ta nên biết kiềm chế cơn giận.
Nụ cười – trẻ lại 10 năm
Tục ngữ Trung Quốc có câu: Nụ cười trẻ lại 10 năm; tục ngữ Việt Nam cho rằng: Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ.
Chứng tỏ, nụ cười không chỉ có lợi cho giao tiếp mà còn có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Tất nhiên, không nên cười hô hố, cười sằng sặc, cười như điên… vừa mất lịch sự vừa có hại cho tinh thần và sức khỏe.
Trung y lập luận, khi cười tinh thần sảng khoái, lạc quan; lồng ngực nở làm cho sức khỏe tăng tiến; cười cũng là cách điều chỉnh công năng hệ thống thần kinh, phòng trị được nhiều bệnh tâm lý cũng như bệnh tật; đặc biệt là có lợi cho da mặt, tăng cường tính đàn hồi của da, làm cho da mặt hồng, mịn, tươi trẻ.
Sự vận động
Vận động là quy luật của vạn vật
Mọi vật trong vũ trụ đều vận động; đặc biệt sinh vật không vận động thì không còn tồn tại; vận động chính là sự sinh trưởng, là sự sống, là quy luật của mọi sinh vật.
Người ta đã thực nghiệm, cho một người trai trẻ khỏe mạnh, ăn rồi nằm từ 20 – 30 ngày, không vận động; chàng trai suy nhược hẳn, chân tay run, mắt hoa, sức khỏe sa sút.
Hoặc người ta nhốt một con chim khỏe mạnh vào lồng sơn son thếp vàng, dù cho ăn uống no dủ nhưng nó vẫn nhớ tự do, đồng rộng, trời cao, mây gió; khi sổ lồng nó lóng ngóng không bay lên được. Là một ví dụ sinh động về sự vận động.
Vận động thì không suy
Người ta đã chứng minh, thông qua sự vận động (thể dục, thể thao, đi bộ…) hít thở dưỡng khí; cơ năng lục phủ ngũ tạng hoạt bát, cường kiện, xúc tiến sự tuần hoàn của khí huyết làm cho người ta khỏe khoắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *