Do ta còn quá nghèo chăng?

Muốn già xọm thì có hóa chất thoa lên làm da mặt nhăn lại và người hóa trang có thể xếp từng nếp theo ý mình. Hoặc người ta có đủ phương tiện để thực hiện vô số mặt nạ bằng nhựa mỏng dính như da người để dán lên mặt diễn viên, đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của đạo diễn.
Sao chị không đề đạt yêu cầu với lãnh đạo?
Đó là những tiếng kêu trong sa mạc. Nhất là với tình hình điện ảnh như hiện nay. Khi có vị lãnh đạo nào đi công tác hoặc đi tham quan ở nước ngoài, bao giờ tôi cũng chạy đến với bản kiến nghị mua một số hóa chất cần thiết. Nhưng…. rồi cũng trôi mất. Ngay cả với việc đơn giản nhất là xin kinh phí làm những bộ răng dị dạng: hô, dẫu để hóa trang cho nhân vật cũng không được chấp thuận…
(Thỏ dài) Nghèo ư? Tôi cũng đã từng nghĩ như vậy. Nhưng nếu vậy thì cũng khó giải thích được trường hợp này. Số là có lần chị Việt Linh đi nước ngoài về báo cho tôi một tin vui là có một hãng phim đồng ý cho không ta một số hóa chất hóa trang. Chỉ có điều kiện là lãnh đạo ngành phải có công văn đề đạt yêu cầu thì người ta mới gửi. Nhưng không hiểu do trục trặc ở khâu nào mà đến nay việc ấy đã đi vào quên lãng. Chỉ có tôi bị một phen mừng hụt…
Thế thì theo chị ngành hóa trang điện ảnh của nước ta làm thế nào để đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn?
(Buồn bã) Tôi đã theo nghề này mấy chục năm, cố tìm đọc các sách báo nước ngoài, để nắm đủ mọi thông tin hiện đại, để cũng cố cho chuyên môn mình. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Tôi dạy cho các học trò tôi cũng chỉ đến đó, còn thì phải tự nghĩ ra, tự sáng tạo lấy, phải tìm những vật dụng rẻ tiền nhất để thay thế. Do vậy, có những lúc đạt yêu cầu, cũng có lúc không.
Còn ý kiến của lãnh đạo về công việc của hóa trang thì…?
(Cười) Cũng giống như công chúng xem phim vậy. Hay thì khen, dở thì chê. Rất tự nhiên và đơn giản.
Làm da đẹp cho bạn gái
Chị Tường Vi, chị là người tiếp xúc thường xuyên với hầu hết các diễn viên ngôi sao. Vậy chị quan niệm thế nào là nét đẹp của một ngôi sao?
Nét đẹp của một ngôi sao điện ảnh không phải là một nhan sắc bình thường của một cô gái đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *