Dầu động vật – Dầu thực vật

Dầu động vật và thực vật khác nhau về trạng thái, tính bão hòa và độ nóng chảy; độ nóng chảy của dầu động vật cao hơn, dầu thực vật độ nóng chảy thấp hơn.
Sinh bệnh và chữa bệnh
Theo y học, dầu thực vật dễ dẫn đến bệnh tật; còn dầu thực vật có công dụng trị bệnh.
Thành phần chính của dầu động vật là chất béo (chi phương), khi người ta hấp thụ, oxy hóa sinh ra năng lượng: chất cam dầu hợp thành cam dầu tam chi, tồn tại ở dưới da, trong nội tạng, và chung quanh các khí quan để bảo trì, bảo vệ cho nội tạng ôn hòa và khỏi bị thương tổn.
Ăn quá nhiều dầu động vật, chất chi phương toan (acid béo) bảo hòa, chất cam dầu tam chi tồn tại dưới da, nội tạng chung quanh khí quan sẽ ngưng tụ ngấm vào vách mạch máu, dẫn đến bệnh xơ động mạch.
Nhưng chất chi phương toan trong dầu thực vật không bão hoà, còn có khả năng hấpthụ chất đản cố toan (côlêxtêrôn), không sinh bệnh tật, có lợi cho sức khỏe.
Dầu thực vật – cơ thể và sắc đẹp
Dầu thực vật có những chất: lân chi (lân: phốt pho, ký hiệu P), đản cố toan, các sinh tố E, K rất cần cho cơ thể.
Như đã nói, chất chi phương toan của thực vật không bão hòa nên rất có lợi cho da và tóc, làm cho da nõn nà và tóc đen mượt.
Ngược lại, chất chi phương toan bị bão hòa thì sẽ làm cho da khô, tóc rụng.
Vì vậy, dầu thực vật là loại dầu cần cho sắc đẹp, mỹ dung dầu.
Công hiệu của các loại dầu thực vật
Có nhiều loại dầu thực vật: dầu mè, dầu mạch nha, dầu ngọc mễ phôi (dầu bắp); mỗi loại dầu có công hiệu khác nhau.
Người ta dùng dầu (chi ma) xoa lên da đầu để dưỡng da, trị da khô; làm cho tóc đen hoặc trị liệu bệnh rụng tóc, hói đầu, đặc biệt là người tóc bạc sớm.
Dầu mạch nha, còn được gọi là mỹ dung dầu, dùng để dưỡng da rất công hiệu; người ta bôi dầu lên mặt, làm mặt nạ, làm cho da sạch, mịn và trị được những vết ban trên mặt.
Dầu ngọc mễ phôi (dầu mầm bắp ngô) xoa lên da, cung cấp dưỡng chất cho da mặt, trị những vết nhăn và phòng chống sự suy lão của da.
Trung dược và sắc đẹp
Trung dược mỹ dung
Từ thời xa xưa
Từ thời xa xưa, người ta đã biết dùng thuốc để trị bệnh, giữ gìn sức khỏe, sắc đẹp và đã liệt kê vô số loại gọi là Trung dược mỹ dung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *