Công dụng của da heo

Da heo không chỉ được thuộc để làm giày dép hoặc các loại đồ dùng mà còn dùng da heo làm các loại thực phẩm.
Người ta thường hầm da heo nhừ, cho thêm gia vị như hành, muối, tiêu… hoặc thái da heo thành miếng nhỏ hầm với hoàng dậu… ăn rất ngon miệng.
Nói chung, da heo có nhiều công dụng và nhiều cách nấu nướng khác nhau.
Là một vị thuốc
Trung y có một vị thuốc gọi là a dao, bào chế da heo để thay thế a dao.
Danh y Trương Trọng Cảnh, đời Hán, viết: Da heo là thuốc, công dụng hòa huyết mạch, cho da đẹp.
Da heo mát, làm cho hoạt máu, bổ ích cho tinh huyết.
Giao nguyên đản bạch chất
Da heo có hàm lượng đản bạch chất (giao nguyên đản bạch) cao hơn thịt heo gấp 2,5 lần; hàm lượng chất béo (chi phương) cũng cao hơn thịt heo gấp 5 lần.
Y học hiện đại chứng minh, tế bào nếu thiếu giao nguyên đản bạch chất thì rất trở ngại, làm cho người ta mất nước, da xấu có thể sinh hoa mắt, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn da heo bổ sung giao nguyên đản bạch chất cho cơ thể, làm cho thân thể khỏe mạnh và có làn da đẹp.
Trừ được nếp nhăn
Sách Đông y ngọc lãm cho rằng, nguyên đản bạch chất là tinh hoa của da, nên người thường chế da heo xoa lên mặt để làm mặt nạ; da mặt có thể trực tiếp hấp thụ chất dinh dưỡng và làm cho làn da trở nên trắng đẹp, trừ được những nếp nhăn.
Ăn gì bổ nấy – đùa hay thật
Người xưa cho rằng, quan nào trong cơ thể bị suy yếu, người ta tìm cách ăn những khí quan của các loài động vật để bổ sung cho khí quan của mình.
Người ta thường đùa, chế nhạo ăn gì bổ nấy; có sách chứng minh, sau khi nấu, chế biến thì thức mình muốn ăn đã biến thành chất khác, không còn nguyên như ta mong muốn.
Theo Trung y, đây là kinh nghiệm cả ngàn năm ẩm thực nên rất đáng tin, cái gì nhân loại đã đúc kết không phải không có căn cứ.
Thói tệ của người đi sau là thường cho mình giỏi giang, xem thường kinh nghiệm cổ nhân, không nghiên cứu tường tận nên sinh hồ đồ, chế nhạo, thiên kiến này không lợi cho học thuật.
Cũng theo Trung y, ăn da heo có tác dụng tăng tính đàn hồi của da, trừ được những nếp nhăn, chống được sự suy lão của da; cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho da mặt làm da sáng đẹp.
Da heo được nấu nhừ, những người cao tuổi ăn dễ tiêu hóa, cũng là một cách nâng cao tuổi thọ, giữ gìn sắc đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *