Con chim ẩn mình chờ chết

Chị Tường Vi, theo chị ngành hóa trang của nghệ thuật điện ảnh có thể thay quyền tạo hóa: biến trẻ thành già, già thành trẻ một cách dễ dàng không
Bên cạnh những hóa chất tối tân, những phương tiện tuyệt hảo dành cho ngành hóa trang điện ảnh nước ngoài, những vật dụng hóa trang của chị hầu hết là cây nhà lá vườn. Loạt bài này vừa có tính chất tham khảo cho bạn đọc vừa là tiếng nói khẩn thiết của ngành hóa trang Việt Nam đối với những người có trách nhiệm đối với nền Điện ảnh Việt Nam.
Chị Tường Vi, theo chị ngành hóa trang của nghệ thuật điện ảnh có thể thay quyền tạo hóa: biến trẻ thành già, già thành trẻ một cách dễ dàng không?
(Cười) Có lẽ điều đó chỉ có thể thực hiện được trước ống kính. Bởi vậy, ngành hóa trang luôn hết sức cần sự hỗ trợ của quay phim. Cũng khuôn mặt ấy, mà tùy góc độ máy và ánh sáng mà hiệu quả cuối cùng sẽ rất khác.
Cả đến khi sử dụng những hóa chất hiện đại nhất thì nét già — trẻ của diễn viên cũng phải nhờ đến kỹ thuật của ống kính ư?
Tất nhiên, nếu không thì các minh tinh thế giới đâu cần đến các mỹ viện? Đâu cần mỗi năm phải bỏ ra hàng triệu đô la để chăm lo cho nhan sắc của mình. Điện ảnh chỉ có thể giúp một Liz Taylor 40 tuổi trở thành 20 tuổi trước ống kính mà thôi. Nhưng “phép thần” ấy cũng có giới hạn nhất định. Ví như bây giờ với một Liz Taylor gần 60 tuổi trong một dáng dấp béo xồ ra thì cho dù một hóa trang giỏi nhất thế giới cũng đành bó tay thôi.
Trường hợp của Meggie – Raquel Ward, trong “Con chim ẩn mình chờ chết” từ tuổi thiếu nữ đến lục tuần, chắc chắn ngành hóa trang phải có một thủ thuật đặc biệt?
Đó là trường hợp nữ diễn viên Raquel Ward được làm già đi theo năm tháng. Ở phương Tây điều đó được thực hiện rất dễ dàng tùy theo độ tuổi mà người hóa trang có thể làm thành những nếp nhăn thật sâu hoặc cạn trên gương mặt của diễn viên bằng chất Colodion. Chỉ trong vài phút, da sẽ rút nhăn lại, họ có thể vuốt theo từng nếp theo ý muốn.
Trong trường hợp đó, ngành hóa trang của ta sẽ xử lý như thế nào nếu không có hóa chất?
Ta phải dùng chì thay thế nên hiệu quả rất kém. Trước hết là phải xử lý cặp mắt sao cho tạo vẻ già nua nhất bằng cách không vẽ mắt mà chỉ đánh quầng thâm cho mí đổ xệ xuống. Dùng màu nâu đậm đánh quầng mắt và hai bên trũng mắt, vẽ những nếp nhăn nơi đuôi mắt và trán. Đánh màu nâu tối hai bên má để gây nét hốc hác của khuôn mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *