Chiếc đầm đen ngắn

Tôi sẽ mặc một chiếc áo đầm đen nếu hôm nay là ngày tôi gặp người quản lý ngân hàng, hoặc tham dự một bữa tiệc tối với những người bạn đã lập gia đình. Tôi chọn như vậy để trông có vẻ thùy mị hơn hoặc nghiêm trang hơn hoặc giàu có hơn những gì tôi thật sự có trong thực tế. Đó là một sự lựa chọn chín chắn. Người ta trông ít có vẻ nổi loạn khi mặc trang phục màu đen. Đã qua lâu rồi lối suy nghĩ và ấn tượng về những tên du côn gắn liền với những trang phục màu đen. Màu đen không còn tồn tại một cách huyền bí như trong những vần thơ của nhóm thi sĩ khổ hạnh vào thập niên 50, hoặc phảng phất nét tư tưởng xã hội giống như Piaf. Màu đen giờ đây tuy đã bớt phức tạp hơn nhưng vẫn không bao giờ đơn giản. Bởi vì không dễ để mặc màu đen một cách thích hợp và đẹp mắt. Cũng như Channel đã có lần phát biểu một câu chua chát, “Chuyện về nàng Scheherazade trong Nghìn Lẻ Một Đêm còn đơn giản hơn việc thiết kế trang phục màu đen”. Màu đen luôn cần được biến tấu độc đáo để có thể xóa bỏ vẻ rập khuôn thông thường. Màu đen khá dễ dãi với hình thể nhưng lại nghiêm khắc với gương mặt của bạn. Màu đen ở những thành phố lớn như New York làm cho bạn chìm lẫn giữa đám đông; và mặc trang phục đen khi đã ngoài bốn mươi tuổi khiến ta có cảm giác như mình đã chọn lựa một cách khôn ngoan: kể cả khi ta toát lên được vẻ trang nhã hoặc trông như một bà lão tám mươi tuổi.
Chiếc đầm đen ngắn cần có những thay đổi đáng giá ngàn vàng: điểm xuyến đường viền, biến hóa chất liệu vải, sáng tạo phong cách mới. Do đó ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, bạn phải tự biến đổi thứ mà bạn nghĩ sẽ chẳng bao giờ thay đổi để điều chỉnh nét tinh tế của thời trang, vẻ đặc thù của đời sống, và vóc dáng của chính bạn. Người bạn thân thiết của bạn – chiếc đầm đen ngắn, cần phải được biến hóa liên tục. Đó sẽ luôn là vật cứu cánh trong nhiều tình huống. Trong số những món đồ trong tủ quần áo của bạn, đây là món sẽ tự chi trả cho giá trị của nó, là món mà bạn sẽ không mặc trong nhiều năm. Một chiếc đầm đen ngắn không bao giờ là một sự đầu tư mạo hiểm.
Bằng cách nào đó, việc mua một chiếc đầm đen mới thường có ý nghĩa đánh dấu một bước ngoặt đối với bạn. Có lẽ do bạn cần một điều gì đó kịch tính, hoặc mạnh mẽ, hoặc tinh tế mà biết đâu bạn đã đánh mất, như thể những cảm xúc này có liên hệ mật thiết với chiếc đầm ấy. Mẹ mua cho tôi một chiếc đầm cocktail màu đen có đính những hạt sequin trên vai, eo, và một chiếc váy dài thướt tha nhân dịp sinh nhân tôi. Quả là một món quà thú vị cho một người mẹ độc thân trong thời đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu! Áo không tay, nhưng cắt theo phong cách Balmain từ thập niên 50, thông điệp từ món quà rất rõ ràng: Đừng chờ đợi, hãy biết liều lĩnh, hãy bước ra và đón nhận cuộc đời. Hoặc như Piaf có thể nói, “Không, tôi không hối tiếc”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *