Chất quyết định màu tóc

Người da trắng, những sắc tố li ti có chứa ít hoặc những nguyên tố kim loại khác nên tóc có màu vàng, bạch kim, nâu…
Màu tóc là do nhân tố di truyền của dân tộc quyết định.
Nguyên nhân tóc rụng và bạc
Năm tháng trôi qua
Như đã nói, đầu mỗi người có khoảng 10 vạn sợi tóc, 10 vạn mao nang (nang: túi), những mao nang không ngừng sinh trưởng và sinh ra tóc.
Mao nang cũng theo quy luật tự nhiên, năm tháng mà phát sinh, phát triển, thoái hóa và giảm đi, mái tóc dày cung theo thời gian mà thưa đi.
Người ở thời thanh xuân, cứ mỗi 1 cm vuông da đầu có 615 mao nang; trung niên 1 cm vuông còn 485 mao nang; lúc tuổi tác đã cao mỗi 1 cm vuông chỉ còn 435 mao nang; tóc dần thưa đi là vì vậy.
Trung y cho rằng, năm tháng trôi qua, tuổi tác chồng chất, cơ năng của cơ thể giảm sút, khi huyết hư thiếu, tinh máu không thể lên đủ đến da đầu, nên tóc đen hóa bạc.
Nói một cách khác, cơ thể con người đã lão hóa thì tóc cũng bị lão hóa, rụng thưa dần và bạc dần.
Thận hư, máu nóng
Trung y lập luận, tóc do thận hóa, thời thanh niên thận khí đầy đủ và vượng, nên tóc dày và đen; lúc cao tuổi, thận khí suy giảm, thận tinh không đủ nên tóc rụng và bạc đi.
Không chỉ người già bị tóc rụng, nhiều người trẻ tóc cũng rụng; nguyên nhân như bệnh tật quá lâu hoặc thận hư tinh thiếu, máu nóng sinh phong (phong : phong hàn, phong nhiệt, phong ẩm, phong nóng; phong chỉ chung nguyên nhân của bệnh) hoặc máu trệ huyết ứ; thận tinh bị tổn, khí huyết hư hao hoặc cơ thể thiếu máu; hoặc gan uất, khí trệ máu ứ; hoặc ăn ở thiếu vệ sinh… dẫn đến rụng tóc.
Nhân tố tinh thần cũng ảnh hưởng đến tóc, như lo âu quá độ, lo sợ, kinh hoàng, căng thẳng quá mức cũng làm cho tóc rụng.
Sầu nối tiếp sầu, chóng bạc đầu
Tục ngữ Trung Quốc có câu: Sầu nối tiếp sầu, chóng bạc đầu.
Truyện kể, Ngũ Tử Tư, thời Xuân thu Chiến quốc, chỉ sau một đêm lo lắng ưu sầu tóc trở nên bạc trắng.
Đặng Dung, nhà thơ Việt Nam, than thở:
Thù nước chưa xong đầu đã bạc
Gươm mài bóng nguyệt đã bao ngày
Nhiều tác phẩm văn chương đã lấy hình ảnh bọc đầu để miêu tả những người hay ưu sầu, lo âu.
Người ta thường nói, văn chương xưa nay không có căn cứ, văn chương tự cổ vô bằng cứ, nhưng hình ảnh tóc bạc là có căn cứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *