Chấp nhận hay phải chết

Xét về lịch sử của chiếc đầm đen ngắn, Piaf đã gây ấn tượng sâu sắc và có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc mang đến cho phong cách này một đường lối nhất định nào đó. Coco Channel biến những chiếc đầm đen ngắn thành những món đồ xa hoa và đầy tính nghệ thuật. Để được ‘nóng bỏng đến tận gót chân’, các cô gái thường chăm chăm vào chiếc tủ quần áo của mình theo một nguyên tắc chung: trang phục đen công sở, trang phục đen dự tiệc, trang phục đen để tránh được những vết bẩn dễ thấy, trang phục đen hợp với mọi khuynh hướng – thêm thắt vào những chiếc nút, thêm nét tinh tế bằng chiếc vòng cổ, thay đổi với những chiếc cổ áo và tay áo có thể tháo ghép. Đây chính là thông điệp mà Piaf gửi đến khi mặc những bộ váy đầm đen của bà. Những bài hát của bà thổ lộ tâm sự chọn lựa trong đời: một người đàn ông, một số phận, một chiếc váy đầm – Chấp nhận hay phải chết
Nếu bạn cần một công việc nghiêm túc, đừng mua những bộ trang phục chấm bi. Nếu bạn muốn một người chồng chứ không phải người yêu, bạn sẽ chọn màu đen chứ không phải màu đỏ tươi. Việc chăm chút một cách cẩn thận vào những điều mình muốn sẽ khiến bạn thành công. Và chiếc đầm đen không bao giờ làm bạn thất vọng; đó là một sản phẩm của thời trang có thể thích nghi với mọi thời đại. Đối với một cô gái trẻ, chiếc đầm đen có thể là trang phục khiêu vũ đầu tiên dưới hình dạng chiếc váy ren ôm ngắn. Đối với phụ nữ lớn tuổi hơn, nó lại như một tấm chắn phủ lấy bờ vai đẫy đà mà lại bộc lộ được những nét đẹp chín muồi ngay cả từ các dấu hiệu lão hóa.
Chiếc đầm màu đen đầu tiên của tôi là một chiếc đầm theo kiểu thập niên 40 với đường viền cổ giống với kiểu của Piaf. Tôi mặc nó vào năm mười lăm tuổi và gặp nhiều điều phiền phức khi trông có vẻ quá chín chắn già dặn trong một buổi tiệc ngoài trời. Tôi làm hỏng nó bằng cách nhảy ùm xuống hồ bơi. Cái đầm thứ hai, vào năm tôi mười chín tuổi, có dây thắt đan chéo sau lưng và một lớp lót bằng lụa, kỳ lạ là nếu có bị vấy bẩn bời rượu champage cũng khó có thể phát hiện khi nhìn vào. Tôi mua một chiếc áo váy bó bằng len co giãn có dạng giống như kiểu các cũ công ba lê hay mặc để tham dự những buổi khai trương nghệ thuật ở New York vào năm hai mươi sáu tuổi. Khi còn trẻ, những bộ trang phục đen làm phô bày sự thiếu kinh nghiệm của bạn. Và dần dần thì sự phô bày đó sẽ ngày càng giảm đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *