Cách điều trị của bệnh hen

Trị bệnh
Triệu chứng: thở gấp, trong họng, có tiếng khò khè, ho ra đờm xanh nhưng ít, nước bọt màu trắng như bột tức ngực khó thở, sắc mặt xám xanh, miệng không khát, hoặc khát nhưng thích uống nước nóng, mặt lưỡi trắng, mạch nổi dày. Phương pháp thích hợp là làm ấm phổi, tán, hàn.
Cách chữa: dùng thang thuốc gia giảm “Ma hoàng xạ can”: Hoa huệ tây 1og, ma hoàng 5g, gừng tươi 3 lát, tế tân 3g, hoa khoản đông 5g, ngũ vị tứ 6g, đại táo 10 quả, bán hạ 6g, sắc uống, ngày 1 thang, uống 2 lần.
Sau đó dùng bài thuốc hỗ trợ:
Hạt tía tô 6g, hạt bí rang 6g, hạt cải trắng 5g, bạch phụ tử 4g. Sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 4 lần.
Uống “Lãnh hao hoàn” (viên trị hen lạnh), uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Hen nóng
Cách phòng trị hen nóng chủ yếu vẫn là “tiêu đờm, trị đờm”, cái nóng của bệnh là do đờm bị nóng hoặc nóng trong tạo ra.
Phòng bệnh
Bỏ rượu, thuốc lá. Hút thuốc, uống rượu là những nguyên nhân dẫn đến bênh hen.
Luyện công để nâng cao chức năng hô hấp của phổi, đẩy cũ nạp mới, điều dưỡng tì vị trị các chứng ho, khó thở, u uất.
Chú ý điều dưỡng, chú trọng bồi bổ chính khí, người bị suy tỳ, trung khí suy kiệt, thức ăn không thể chuyển hóa thành các chất cơ thể có thể hấp thụ mà thành đờm đục. Trên thì che lấp phổi, đờm tích tụ lâu ngày sẽ sinh nhiệt, nhiệt và đờm làm cho phổi không còn sạch sẽ, khí sẽ không thuận. Tỳ khỏe sẽ làm cho thức ăn biến thành các chất dinh dưỡng và chuyền đi khắp cơ thể, không biến thành đờm. Tỳ và phổi nhận được đầy đủ khí, khí thông thủy hành, không có đờm che lấp phổi, có thể uống thuốc bổ trung ích khí.
Cẩn thận trong ăn uống, ăn nhạt để ngăn nhân tố sinh đờm.
Lấy tang bạch bì, hoa cúc, hạnh nhân, tiền hồ… pha nước uống.
Trị bệnh
Khi thấy thở gấp, trong họng có tiếng khò khè, khó thở, thở mạnh, gấp, ho như bị sặc, đờm đục, đặc có màu vàng và dính, nhổ ra khó khăn, ngực khó chịu, khát, thích uống nước, lưỡi đỏ, mặt lưỡi vàng nhức. Trị bệnh nên dưỡng phổi, thanh nhiệt tiêu đờm.
Phương thuốc: thang bán hạ gia giảm.
Bán hạ 10g, ma hoàng 7g, thạch cao 15g, gừng tươi 5 lát, đại táo 10 quả, cam thảo 3g, đun nước uống, ngày 1 thang chia 2 lần.
Suyễn
Bệnh suyễn có 2 loại suyễn thực và suyễn hư. Suyễn thực có 2 kiểu: phong hàn và đờm đục. Suyễn hư có 2 kiểu thận hư và phổi hư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *