Các chuyển biến về cảm xúc

Các chuyển biến về cảm xúcTăng cân chỉ trở thành yếu tố nguy cơ nếu có gia tăng huyết áp, sưng tay và sưng chân đi kèm
Trong quý thứ hai và thứ ba, bạn sẽ tăng cân một cách đều đặn sao cho khi em bé ra đời, bạn sẽ cân nặng hơn, so với trước khi mang bầu khoảng từ 9 đến 13kg. Đợt tăng cân mau nhất là trong quý thứ hai. Tử cung, bánh nhau, em bé và khối dịch gia tăng chiếm tới nửa số cân thặng dư này và đến khi sanh, tất cả phần này được trút bỏ đi.
Thái độ của chúng ta về việc tăng cân đã thay đổi rõ rệt trong 10 năm gần đây. Người ta đã nghiên cứu thấy rằng những em bé sinh ra từ những bà mẹ tăng cân trên trung bình sẽ khỏe mạnh hơn những bé có mẹ tăng cân dưới trung bình. Có một thời, nếu bạn tăng cân nhiều hơn số cân cho phép, so với chiều cao và tầm vóc của bạn, là bạn bị khiển trách và bạn sẽ được dặn dò là phải kiềm chế chế độ ăn và luyện tập thể dục nhiều hơn. Hiện nay, nguyên tắc chung là bạn phải ăn uống thoải mái – dù sao thì, với tử cung chèn ép dạ dày, cũng có những yếu tố giới hạn hiển nhiên – và không ăn cho hai người. Tăng cân chỉ trở thành một yếu tố nguy cơ nếu có gia tăng huyết áp, sưng tay và sưng chân đi kèm. Khi đó thì có thể là một triệu chứng tiền sản giật (pre-ecclampsia).
Khi bạn chuẩn bị sanh, hãy nghỉ làm việc và lo toan cho tương lai, bạn có thể thấy bản năng “dọn ổ” của mình trở nên mạnh và bạn quyết định về việc sắp sẵn quần áo và trang bị đồ đạc cho phòng em bé. Cùng lúc đó, chắc chắn sẽ nảy sinh những mối lo âu nhất định về em bé và thắc mắc không biết bé có khỏe mạnh và bình thường không.
Trong khi mang thai, bạn và chồng bạn sẽ có thể theo dự các lớp học về tiền sản và sẽ làm quen với những thủ tục khi sinh đẻ. Chắc hẳn là bạn cũng đã phải tìm hiểu về các tư thế đẻ khác nhau, về các kỹ thuật làm giảm đau và giám sát (tiến trình sinh đẻ) được các cố vấn y khoa của bạn sử dụng. Bạn hãy chắc chắn rằng tất cả các vấn đề lo lắng đều đã được giải thích đầy đủ cho những người nào sẽ chăm lo cho bạn.
Để hỗ trợ đời sống em bé
Khoang màng ối và bánh nhau làm nên hệ thống hỗ trợ đời sống cho em bé. Bánh nhau có thể được coi như một khoảng không chứa đầy máu. Về một phía, gắn với vách tử cung, bánh nhau chuyên chở oxygen, chất đạm, vitamin và cacbonhydrat từ bà mẹ sang em bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *