Bách hợp

lanphuongpt2028   January 23, 2016   No Comments on Bách hợp

Bách hợp có thể phòng chống được sự lão hóa, suy nhược; trị được các bệnh ngoài da như rôm sẩy, nếp nhăn.
Bách hợp còn có công dụng an thần, tinh thần sung mãn, mặt hồng hào.
Nhiều cách sử dụng
Mùa hạ là mùa thu hoạch bách hợp, người ra rửa sạch phơi phong để có thể dùng quanh năm.
Bách hợp được nấu với lục đậu hoặc với các loại thịt hoặc trứng, cách nấu khác nhau, mùi vị cũng khác nhau, nhìn chung rất ngon miệng.
Chi ma – Mè:
Lương thực chủ yếu
Nông dân Trung Hoa đã biết gieo trồng chi ma, mè, rất sớm là một loại lương thực quan trọng như lúa, kê, bắp … là loại tinh phẩm dùng để cung phụng cho triều đình.
Nhẹ người, không già
Qua thời gian dài thực nghiệm người ta đã chứng minh được chi ma trị được các bệnh đau đầu, hoa mắt, tai ù, hay quên do thận hư, thiếu máu.
Trung y cho rằng, chi ma công dụng bổ thận, dưỡng máu, làm cho thân thể khỏe mạnh, ăn chi ma lâu ngày, thân thể nhẹ nhàng, không già.
Hắc chi ma (mè đen) là một loại thuốc chính của Trung y.
Tóc bạc hóa đen, da khô hoá mịn màng
Như đã từng nói, tóc là do máu dư, thận là chủ của tóc. Chi ma có công dụng dưỡng máu, bổ thận khiến cho tóc đen và mượt; hóa da khô thành mịn màng.
Sách Thiên kim yếu phương khẳng định, người tuổi trẻ tóc sớm bạc, dùng chi ma tóc bạc hoá đen.
Theo y học hiện đại
Theo phân tích của y học hiện đại, chi ma có hàm lượng dầu cao (61,7%), có các sinh tố A, C, D, E và chất khoáng, đường…
Chất dầu và các sinh tố A, C, E ngăn ngừa được da bị oxy hóa, trị các vết ban, nếp nhăn, giữ gìn được sự tươi trẻ của da.
Ngoài ra, chi ma còn có thể dùng để trị liệu các bệnh cao huyết áp, xơ động mạch, quán tâm, đề kháng sự suy lão, có lợi cho sức khỏe và nhan sắc.
Tỳ hư không dùng chi ma
Trung y cho rằng, dùng hắc chi ma lâu ngày, có thể giữ được nét thanh xuân tươi trẻ.
Nhưng chi ma có hàm lượng dầu cao, nhuận trường, người tỳ hư, yếu không nên dùng chi ma.
Sinh khương – gừng
Xưa nay không thể thiếu
Trên ngàn năm nay, người ta thường dùng sinh khương, gừng để ướp thịt, cá tươi sống, sinh khương có vị cay át mùi tanh và tạo hương vị cho thức ăn.
Sinh khương một trong những dược liệu cao cấp
Sách Thần nông bản thảo kinh, đánh giá cao sinh khương, cho sinh khương là một trong những dược liệu cao cấp; sinh khương có vị cay, tính ấm nên giải được lạnh.
Sách Bản thảo cương mục cho rằng, củ, nước, vỏ sinh khương đều là những vị thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *