Ba phần dung mạo

Con người ai cũng muốn đẹp nhưng người đẹp hoàn mỹ rất hiếm; đa số là do di truyền từ cha mẹ và có những khuyết điểm không thể nào thay đổi.
Cái đẹp của con người không chỉ là dung mạo, khuôn mặt, hình thể mà lời ăn tiếng nói, cử chỉ, cách cư xử, biết ăn ở và đặc biệt là biết trang điểm; tương tự câu tục ngữ hoa hồng đẹp nhờ nổi trên những lá xanh. Biết trang điểm con người sẽ đẹp hơn.
Ba phần dung mạo bảy phần điểm trang, ý muốn nói việc trang điểm làm cho con người có thể bù đắp những khuyết điểm tiên thiên, di truyền, làm cho con người trở nên hoàn mỹ.
Trang điểm làm cho người trẻ tuổi càng thêm nét tươi trẻ, dạt dào sức sống; người trung niên thêm rạng rỡ và người cao tuổi giữ được nét thanh xuân.
Trung y còn cho rằng việc trang điểm không chỉ làm cho người ta đẹp mà với những thuốc, mỹ phẩm có công dụng dưỡng da, bảo vệ gia luôn mịn màng, tươi đẹp.
Sự thích nghi – vũ khí hóa học
Trang điểm là một nghệ thuật, phụ thuộc vào nhiều nhân tố: làn da, dung mạo, tuổi tác, hoàn cảnh, khí hậu, thời tiết, y phục; sự thích nghi là nguyên tắc hàng đầu của nghệ thuật điểm trang.
Tuổi trẻ thích nghi với màu sắc rực rỡ, tăng thêm sức sống; tuổi trung niên và cao tuổi thích nghi với màu nhạt, để giữ được nét đẹp tự nhiên.
Trong những lễ hội tiệc tùng đặc biệt nên trang điểm rực rỡ; ngày thường nên trang điểm nhẹ để đạt đến vẻ tự nhiên.
Trang điểm không chỉ làm cho người ta đẹp, có sức hấp dẫn lôi cuốn người khác mà còn tăng vẻ tự tin của bản thân trong giao tiếp, ứng xử.
Một nhà văn đã nói đùa: Trang điểm là một vũ khí hóa học của người phụ nữ dùng để tấn công cánh đàn ông.
Bí quyết trang điểm
Lợi và hại
Mỹ phẩm
Như đã nói, trang điểm mục đích làm cho con người bổ khuyết những khuyết điểm, bảo vệ da mặt, khiến da mặt được mịn màng tươi đẹp.
Nhưng đa số những mỹ phẩm ngày nay đều chế từ những chất hóa học, có thể làm tổn thương đến da mặt, làm cho vết nhăn và sự suy lão xuất hiện.
Cho nên phải thận trọng trong việc chọn lựa các mỹ phẩm, biết nguồn gốc, công dụng và phù hợp với làn da là rất quan trọng.
Thời gian
Thông thường, ban ngày nên trang điểm; tối đến nên rửa sạch son phấn, để cho da hô hấp, lỗ chân lông được thông thoáng; nếu thời gian trang điểm quá lâu sẽ có hại cho da; da không hô hấp được, lỗ chân lông bịt kín, da sẽ bị viêm, dễ nổi mụn trứng cá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *